Trong hai ngày 21-22/8, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Câu lạc bộ các Doanh nghiệp Việt Nam (VBCM) và Cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar tổ chức chuyến đi cứu trợ cho người dân đang gặp cảnh lũ lụt ở bang Mon.

Đoàn cứu trợ đã trao tặng đại diện chính quyền bang Mon, chính quyền huyện Kyaikmaraw và huyện Ye tổng số tiền 16,570 triệu kyat Myanmar (11.000 USD) và 1.550 USD, cùng 2 tấn gạo, 400 bộ chăn, màn chống muỗi, 10 thùng quần áo và đồ dùng cá nhân, 7 thùng thực phẩm, 5 thùng bánh kẹo và 10 nồi cơm điện.

Tham gia đoàn cứu trợ có Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương và các cán bộ Đại sứ quán cùng Phó Chủ tịch VBCM Cao Duy Thịnh, đại diện một số doanh nghiệp là thành viên VBCM và đại diện cộng đồng người Việt tại Myanmar.

Chiều 21/8, đoàn cứu trợ của Việt Nam đã có cuộc gặp đại diện chính quyền bang Mon tại thành phố Mawlamyine với sự tham dự của Bộ trưởng phụ trách các vấn đề dân tộc Pa Oh - bà San Wint Khine thay mặt Thủ hiến bang Mon, cùng các quan chức chính quyền địa phương.

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Luận Thùy Dương chia sẻ những tổn thất của người dân bang Mon nói riêng, người dân các vùng, bang của Myanmar nói chung, trong đợt lũ lụt vừa qua.

Đại sứ cho rằng những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar là hành động xuất phát từ tinh thần “tương thân tương ái” của người dân Việt Nam và cũng là biểu hiện của tình hữu nghị truyền thống bền chặt giữa chính phủ và người dân hai nước.

Cong dong nguoi Viet tai Myanmar cuu tro nguoi dan vung lu o Mon hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương bàn giao hàng cứu trợ cho đại diện phía Myanmar. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại sứ Luận Thùy Dương cho biết các doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành và có những hành động thiết thực để chia sẻ với những khó khăn của người dân sở tại.

Đại sứ cũng hy vọng các địa phương đang chịu hậu quả của lũ lụt sẽ sớm vượt qua khó khăn và sớm ổn định cuộc sống.

Bà San Wint Khaine bày tỏ sự cảm kích trước hoạt động tích cực của Đại sứ quán cùng Cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar trong thời gian qua.

Bà cảm ơn sự đóng góp và chia sẻ của Đại sứ quán, Cộng đồng doanh nghiệp và người Việt Nam tại Myanmar dành cho người dân địa phương và cho rằng nghĩa cử cao đẹp này sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa cho sự phát triển quan hệ giữa chính phủ và người dân Myanmar-Việt Nam. 

Cuộc vận động quyên góp ủng hộ người dân gặp nạn lũ lụt tại bang Mon diễn ra từ ngày 16-20/8 theo lời kêu gọi của Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar.

Chỉ trong một thời gian ngắn đã có đông đảo các đơn vị và cá nhân hưởng ứng cuộc vận động./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)