Cong dong Viet Nam tai Italy tung bung don Xuan Ky Hoi 2019 hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Huy Thông/TTXVN)

Tối 25/1, tại thủ đô Rome, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã tổ chức Tết cộng đồng mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 trong bầu không khí đầm ấm, thân tình và đậm nét truyền thống dân tộc.

Tới tham dự buổi lễ có đông đảo bà con Việt kiều đang sinh sống, lao động và học tập tại Italy, đại diện các cơ quan chức năng Italy, các tổ chức quốc tế có trụ sở tại Rome và đại diện sứ quán các nước ASEAN tại Italy.

Đặc biệt, cựu Thủ tướng Italy và là Chủ tịch Hiệp hội Italy-ASEAN Enrico Letta cũng đã đến chia vui với những người bạn Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, tân Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ đã tổng kết những thành tựu nổi bật về kinh tế, chính trị, xã hội, đối ngoại của Việt Nam trong năm 2018.

Theo Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ, năm 2018, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Tăng trưởng kinh tế đạt mức cao nhất từ 2008 đến nay với GDP tăng trên 7% trong năm 2018; Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được Quốc hội Việt Nam thông qua, mở ra nhiều triển vọng lớn cho phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước, cho giao thương giữa Việt Nam với các đối tác, trong đó có Italy.

Việt Nam là điểm đến của nhiều sự kiện quốc tế quan trọng, trong đó có Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN 2018) với sự tham dự của nhiều nguyên thủ các quốc gia ASEAN, lãnh đạo cấp cao của các nước đối tác và khoảng 1.000 đại diện các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp ASEAN. Bên cạnh đó, đội tuyển bóng đá Việt Nam cũng đã đoạt ngôi vô địch Đông Nam Á sau 10 năm chờ đợi.

[Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tổ chức tiệc mừng xuân Kỷ Hợi 2019]

Đánh giá về quan hệ song phương Việt Nam-Italy, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ cho biết năm 2018 là năm Việt Nam và Italy kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược với nhiều hoạt động nổi bật ở cả hai nước. Nhiều văn kiện, chương trình hợp tác mới được ký kết, gia hạn trên nhiều lĩnh vực.

"Có lẽ chưa bao giờ hai nước lại trở nên gần gũi với nhau như thế, nhất là thông qua các hoạt động văn hóa, giao lưu nhân dân,” Đại sứ nhấn mạnh. 

Cũng nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ đã cảm ơn những nỗ lực của bà con, của các Hội đoàn Việt Nam trên khắp đất nước Italy trong việc tổ chức và tham gia nhiều hoạt động quảng bá đất nước, duy trì bản sắc văn hóa Việt Nam. Đại sứ cũng mong muốn bà con người Việt Nam tại Italy tiếp tục là cầu nối hữu hiệu giữa hai đất nước Việt Nam và Italy.

Điểm đặc biệt thú vị và góp thêm vào không khí rộn ràng chào đón Xuân Kỷ Hợi 2019 là chương trình văn nghệ do toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Italy biểu diễn.

Cong dong Viet Nam tai Italy tung bung don Xuan Ky Hoi 2019 hinh anh 2Các cháu thiếu nhi biểu diễn tiết mục văn nghệ Chú ếch con bằng tiếng Italy. (Ảnh: Huy Thông/TTXVN)

Chương trình văn nghệ đã được bà con Việt kiều và bạn bè quốc tế nhiệt tình hưởng ứng, đặc biệt là tiết mục “Chú ếch con” do các cháu thiếu nhi biểu diễn bằng tiếng Italy.

Dù không còn xa lạ với những buổi lễ mừng đón Xuân về hàng năm do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức, nhưng nhiều bạn bè Italy và quốc tế vẫn háo hức và trầm trồ trước sự đầm ấm, thân tình và đầy tinh thần đoàn kết của cộng đồng người Việt Nam tại Italy được thể hiện trong không khí Tết truyền thống./.
Ngự Bình-Quang Thanh-Huy Thông (TTXVN/Vietnam+)