Cong tac dieu tri cac benh ve tam ly lam sang con nhieu yeu kem hinh anh 1Ảnh minh hoạ. (Ảnh: TTXVN)

Phó giáo sư Trần Văn Cường - Chủ tịch Hội Tâm thần Việt Nam, nguyên Giám đốc bệnh viện Tâm thần Trung ương cho hay, hiện nay công tác lâm sàng về điều trị các bệnh về tâm lý, tâm thần vẫn còn yếu kém, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Phó giáo sư Trần Văn Cường đã nhấn mạnh như vậy khi phát biểu tại Hội nghị khoa học Tâm lý lâm sàng Viện Sức khỏe Tâm thần lần thứ nhất diễn ra ngày 23/11 tại Hà Nội.

[Rối loạn sức khỏe tâm thần có thể làm thế giới mất 16.000 tỷ USD]


"Trong việc điều trị bệnh tâm thần trước hết là về vấn đề tâm lý, trong khi đó mặt này hiện nay rất yếu. Không chỉ riêng về chuyên ngành tâm thần, mà tất cả các chuyên ngành điều trị khác cũng đều cần yếu tố tâm lý. Hiện nay, trên toàn quốc có 35 bệnh viện tâm thần. Tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế," phó giáo sư Cường cho hay.

Vì vậy, phó giáo sư Cường kêu gọi chăm sóc sức khoẻ không chỉ về vật chất mà cả tâm thần.

Tại hội nghị, giáo sư Ngô Quý Châu - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho hay, mỗi ngày tại Bệnh viện Bạch Mai số lượng bệnh nhân có vấn đề về tâm lý, tâm thần đến khám, tái khám trung bình 200-250 lượt/ngày. Đặc biệt, số lượng bệnh nhân đến điều trị nội trú ngày càng tăng.

Trước thực trạng trên, Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đã đẩy mạnh và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; nắm bắt kịp thời những tiến bộ về khoa học kỹ thuật trên thế giới, ứng dụng trong điều trị cho bệnh nhân tâm thần, ngày điều trị trung bình được rút ngắn, đặc biệt công tác khám và tái khám đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người bệnh.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, nhân lực trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần gồm: bác sỹ chuyên khoa, điều dưỡng chuyên khoa tâm thần, cán bộ tâm lý, cán sự xã hội và các nhân viên y tế khác. Cán bộ tâm lý đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ chẩn đoán và cung cấp việc đánh giá tâm lý người bệnh.

Giáo sư Ngô Quý Châu phân tích, hiện nay, việc điều trị rối loạn tâm thần là sự kết hợp giữa dược lý tâm thần và trị liệu tâm lý, cán bộ tâm lý thực hiện các liệu pháp tâm lý, thảo luận với người bệnh và gia đình người bệnh trong quá trình điều trị, cung cấp các kỹ năng ứng phó và giáo dục tâm lý cho người bệnh và gia đình người bệnh về các rối loạn tâm thần và bệnh lý người bệnh đang mắc.

Tại hội nghị, các báo cáo viên đã báo cáo kết quả các nghiên cứu về các phương pháp chẩn đoán và trị liệu tâm lý, các mô hình chăm sóc và phục hồi chức năng tâm lý cho người bệnh tâm thần, các nghiên cứu khoa học về vai trò của tâm lý lâm sàng trong các lĩnh vực của cuộc sống.

Hội nghị là dịp để đội ngũ các cán bộ tâm lý ở các cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần trong cả nước có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, nhằm áp dụng hiệu quả trong quá trình điều trị./.

Gia tăng trẻ mắc tâm thần. (Nguồn: Vnews)

Thuỳ Giang (Vietnam+)