Cong ty Anh thu nghiem vacxin chong virus SARS-CoV-2 tu cay thuoc la hinh anh 1Lá cây thuốc lá được nghiên cứu sản xuất vắcxin chống COVID-19. (Nguồn: metro)

Reuters đưa tin, ngày 1/4, British American Tobacco (BAT) - nhà sản xuất của 2 thương hiệu thuốc lá Dunhill và Lucky Strike tuyên bố, chi nhánh công nghệ sinh học của tập đoàn này ở Mỹ đang nghiên cứu một loại vắcxin tiềm năng chống virus SARS-CoV-2, sử dụng các protein được chiết xuất từ lá cây thuốc lá.

Theo BAT, Kentucky BioProcessing (KBP), đơn vị phát triển loại vắcxin trên, có thể sản xuất từ 1-3 triệu liều/tuần kể từ tháng 6, với sự hỗ trợ từ các cơ quan chính phủ và các nhà sản xuất phù hợp.

KBP - một bộ phận thuộc Reynolds American Inc, công ty con của tập đoàn này tại Mỹ - sẽ phát triển vắcxin trên cơ sở phi lợi nhuận.

Vắcxin mới, đang được tiến hành thử nghiệm tiền lâm sàng, sử dụng một bộ phận sao chép trong chuỗi gen của virus SARS-CoV-2 để tạo ra một kháng nguyên, và sau đó được cấy vào cây thuốc lá để sản sinh thêm.

[EMA: Ít nhất một năm nữa mới có vắcxin phòng virus SARS-CoV-2]

Khi thu hoạch, các kháng nguyên này - là những chất kích thích phản ứng miễn dịch trong cơ thể - sẽ được chiết xuất, tinh chế và cấy vào cơ thể để chống virus.

Cũng theo BAT, công thức mà KBP đang phát triển có sự ổn định ở nhiệt độ phòng, không giống như những loại vắcxin hiện nay, vốn thường đòi hỏi môi trường lạnh.

Tuyên bố của Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Khoa học của BAT - ông David O'Reilly nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng đã đạt một bước đột phá quan trọng với nền tảng công nghệ cây thuốc lá của chúng tôi và sẵn sàng phối hợp với các chính phủ và tất cả các bên liên quan để giúp giành thắng lợi trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19.”

BAT cho hay, tập đoàn này sẽ hợp tác với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) trong những bước tiếp theo, và cũng phối hợp với các cơ quan y tế của Anh để đưa loại vắcxin vừa đề cập vào các nghiên cứu lâm sàng một cách sớm nhất có thể.

Một vài năm trở lại đây, KBP đã thu hút sự chú ý của truyền thông khi tuyên bố đã tạo ra một phương pháp điều trị hiệu quả đối với virus Ebola, được gọi là Zmapp, với sự hợp tác của công ty Mapp Biopharmaceuticals có trụ sở ở bang California. Loại thuốc này vẫn đang chờ được FDA chấp thuận./.

(Vietnam+)