EMA: It nhat mot nam nua moi co vacxin phong virus SARS-CoV-2 hinh anh 1Chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới trung tâm y tế Maimonides ở Brooklyn, New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cơ quan Y tế châu Âu (EMA) ngày 31/3 cho biết phải ít nhất một năm nữa trước khi một loại vắcxin phòng virus SARS-CoV-2 được phê duyệt và có sẵn với số lượng đủ để sử dụng rộng rãi.

Do đó, đến nay chưa có loại thuốc đặc hiệu nào để chữa trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 42.000 người trên toàn thế giới.

Theo EMA, hiện có hai loại vắcxin phòng virus SARS-CoV-2 đang được đưa vào giai đoạn đầu thử nghiệm lâm sàng, tức là được thử nghiệm trên những tình nguyện viên khỏe mạnh. Tuy nhiên, các mốc thời gian về phát triển các sản phẩm thuốc rất khó dự đoán.

EMA cho biết dựa vào thông tin hiện có và kinh nghiệm lâu năm về khung thời gian phát triển vắcxin, phải ít nhất một năm nữa mới có vắcxin phòng virus SARS-CoV-2.

Hiện trên toàn thế giới đã có hơn 858.000 ca nhiễm bệnh COVID-19, trong đó hơn 42.000 ca tử vong.

[Dịch COVID-19 đến 7h sáng 1/4: Số ca mắc trên thế giới hơn 850.000]

Theo trang mạng Sarajevotimes.com, ngày 31/3, Bosnia và Herzegovina đã nhận được 2.500 bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 do Liên minh châu Âu (EU) viện trợ thông qua Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), đã được chuyển đến các bệnh viện Cantonal ở các thành phố Sarajevo, Mostar, Tuzla và Viện sức khỏe cộng đồng của Cộng hòa Srpska (thuộc Bosnia và Herzegovina).

Đại sứ EU tại Bosnia và Herzegovina Johann Sattler cho biết đây là số trang thiết bị y tế đầu tiên trong gói viện trợ tài chính 7 triệu euro của EU nhằm hỗ trợ trang thiết bị y tế khẩn cấp cho Bosnia và Herzegovina. Số tiền này được sử dụng để mua 80 máy thở, 7.500 bộ xét nghiệm và 15.000 trang thiết bị bảo hộ cá nhân.

Dự kiến, 5.000 bộ xét nghiệm còn lại sẽ được chuyển tới Bosnia và Herzegovina vào cuối tuần này./.

Trần Quyên-Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)