Công ty Đức và Việt Nam hợp tác sản xuất ammoniac, hydro xanh

Thyssenkrupp và TGS đặt mục tiêu sản xuất hằng năm 216.000 tấn ammoniac xanh và 36.000 tấn hydro xanh để hỗ trợ các nỗ lực trung hòa carbon, góp phần giảm thiểu các ảnh hưởng do biến đổi khí hậu.
Công ty Đức và Việt Nam hợp tác sản xuất ammoniac, hydro xanh ảnh 1Lễ ký kết hợp tác giữa tập đoàn Thyssenkrupp của Đức và Công ty cổ phần tập đoàn The Green Solutions (TGS). (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Trong nỗ lực đẩy mạnh nguồn năng lượng tái tạo và chống biến đổi khí hậu, tập đoàn Thyssenkrupp của Đức và Công ty cổ phần tập đoàn The Green Solutions (TGS) ngày 29/3 đã ký hợp đồng hợp tác sản xuất hydro xanh và ammoniac xanh tại Việt Nam giai đoạn 2022-2050.

Theo văn kiện hợp tác, Thyssenkrupp và TGS đặt mục tiêu sản xuất hằng năm 216.000 tấn ammoniac xanh và 36.000 tấn hydro xanh để hỗ trợ các nỗ lực trung hòa carbon, góp phần giảm thiểu các ảnh hưởng do biến đổi khí hậu.

Lễ ký kết có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh cùng đại diện nhiều đối tác đang muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư làm ăn ở Việt Nam.

Thỏa thuận hợp tác giữa Thyssenkrupp và TGS là bước khởi đầu triển vọng để Việt Nam trở thành quốc gia châu Á đi đầu có đủ tiềm năng xuất khẩu nhiên liệu xanh như hydro và ammoniac ra thế giới.

Theo các nghiên cứu gần đây của các cơ quan năng lượng châu Âu, 73% số người được hỏi tin rằng hydro sẽ giúp đáp ứng các mục tiêu phát thải carbon trong vòng 10 năm tới - nhiều hơn bất kỳ công nghệ nào khác.

Ngoài ra, báo cáo cũng cho thấy 46% số ý kiến nhận định hydro xanh và ammoniac xanh sẽ phát triển như một giải pháp thay thế sạch và giá cả phải chăng cho việc sản xuất khí đốt vào năm 2030 trên toàn cầu.

[Công ty Đường sắt Đức thử nghiệm tàu chạy bằng hydro "xanh"]

Hydro xanh, với mức phát thải hoàn toàn bằng "0" được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, có thể được dùng trong sản xuất điện, lưu trữ năng lượng và các giải pháp phương tiện giao thông tiên tiến.

Trong khi ammoniac xanh, có thể được hóa lỏng để lưu trữ và vận chuyển trên toàn cầu, cũng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng để sản xuất điện, phân bón, hoặc các hóa chất xanh khác, đặc biệt còn là nhiên liệu thay thế nhiên liệu hóa thạch truyền thống trong các phương tiện tàu thuỷ hay trong các nhà máy nhiệt điện than.

Để đồng hành với đường lối chính sách của quốc gia về cam kết hướng đến năm 2050 đạt mức phát thải bằng "0," TGS đã đầu tư xây dựng dự án Nhà máy sản xuất hydro xanh đầu tiên tại Việt Nam tại xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Với mục đích tiến hành triển khai các công tác chuẩn bị khởi công xây dựng, ban lãnh đạo TGS đang có chuyến công tác tại Đức để thảo luận, đi tới thống nhất hợp tác chiến lược với đối tác công nghệ sản xuất Hydro xanh Thyssenkrupp của Đức.

Công ty Đức và Việt Nam hợp tác sản xuất ammoniac, hydro xanh ảnh 2Lễ ký kết hợp tác giữa tập đoàn Thyssenkrupp của Đức và Công ty cổ phần tập đoàn The Green Solutions (TGS). (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

The Green Solutions là một trong những công ty tiên phong phát triển các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bao gồm các nhà máy năng lượng Mặt Trời và năng lượng gió, khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và sinh khối. Từ năm 2020, TGS đã nỗ lực nghiên cứu khai thác năng lượng xanh tại Việt Nam để sản xuất hydro xanh và ammoniac xanh.

Trong khi đó, Thyssenkrupp hiện có danh mục khoảng 18.100 bằng sáng chế và mô hình tiện ích, đóng góp đáng kể vào việc xây dựng nền kinh tế hydro xanh, với công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực điện phân nước kiềm và giảm phát thải cho các ứng dụng công nghiệp.

Việc TGS và Thyssenkrupp ký kết thỏa thuận hợp tác tạo nền móng vững chắc cho việc sản xuất các nguyên liệu xanh tại Việt Nam giữa hai doanh nghiệp nói riêng, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo giữa các doanh nghiệp nói chung của hai nước.

Trong nỗ lực thúc đẩy đa dạng hóa các nguồn năng lượng, chú trọng phát triển các nguồn năng lượng sạch và năng lượng tái tạo, Việt Nam đã ban hành nhiều cơ chế khuyến khích phát triển điện gió, điện sinh khối, điện từ chất thải rắn, điện mặt trời,…

Để tích cực triển khai Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, Việt Nam cũng đã ban hành Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030; tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật hỗ trợ phát triển ngành năng lượng; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, kinh doanh vào lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục