COVID-19: Na Uy và Thụy Điển siết chặt các biện pháp phòng dịch

Trong 4 tuần tới, Na Uy chỉ cho phép tối đa 10 người được có mặt đồng thời trong không gian khép kín; còn Thụy Điển yêu cầu áp dụng "thẻ xanh y tế'' từ đầu tháng 12 với sự kiện trong không gian kín.
COVID-19: Na Uy và Thụy Điển siết chặt các biện pháp phòng dịch ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Sollentuna (Thuỵ Điển). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Na Uy sẽ siết chặt các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, trong đó bao gồm cả giới hạn về số lượng người được tham gia các bữa tiệc.

Theo quy định mới, trong 4 tuần tới (kể từ ngày 10/12), nhà chức trách chỉ cho phép tối đa 10 người được có mặt đồng thời trong một không gian khép kín, ngoại trừ những trường hợp sống trong cùng hộ gia đình.

Con số này có thể sẽ được nâng lên thành 20 người trong dịp lễ Giáng sinh, nhưng những người tham gia phải đảm bảo nguyên tắc giãn cách tối thiểu 1m.

Quy định trên được đưa ra trong bối cảnh Na Uy đã ghi nhận 29 trường hợp nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có nhiều trường hợp đã tới tham dự các bữa tiệc.

Diễn biến này buộc chính phủ phải ban bố các hạn chế mới để đối phó với dịch COVID-19 trong và xung quanh thủ đô Oslo. Việc đeo khẩu trang cũng sẽ là yêu cầu bắt buộc tại Na Uy, nếu người dân không thể đảm bảo giãn cách xã hội tối thiểu 1m.

[Dịch COVID-19: Na Uy hoãn mở cửa trở lại do lo ngại biến thể Delta]

Quốc gia Bắc Âu khác là Thụy Điển cũng đã thông báo các biện pháp phòng dịch COVID-19, với mục tiêu tránh tỷ lệ lây nhiễm cao như ở phần lớn châu Âu.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Thủ tướng Magdalena Andersson cho biết "thẻ xanh y tế" vốn đã được áp dụng tại nước này kể từ ngày 1/12 vừa qua đối với các sự kiện trong khuôn viên khép kín với sự tham gia của hơn 100 người, sẽ được mở rộng phạm vi áp dụng đối với các nhà hàng và phòng tập thể dục-thể thao.

Làm việc tại nhà ở mức tối đa cũng được khuyến nghị thực hiện kể từ ngày 8/12, trong khi các biện pháp giãn cách xã hội và đeo khẩu trang khi sử dụng các phương tiện giao công cộng có đông người cũng là quy định bắt buộc.

Theo giới chức Thụy Điển, các biện pháp hạn chế sẽ tiếp tục được tăng cường nếu diễn biến dịch bệnh trở nên xấu hơn và gia tăng áp lực lên các bệnh viện. Số liệu thống kê chính thức cho thấy kể từ ngày 3/12 đến nay, Thụy Điển ghi nhận thêm 7.412 ca mắc COVID-19 và 7 ca tử vong do căn bệnh này, nâng tổng số người không qua khỏi đại dịch lên 15.177 trường hợp.

Tính đến ngày 7/12, đã có 79,8% dân số từ 12 tuổi trở lên ở Thụy Điển đã được tiêm ít nhất hai liều vaccine ngừa COVID-19 và 17,4% những người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm 3 liều./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục