Ngày 17/4, giới chức Bỉ thông báo COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 5.000 người tại nước này.

Số người tử vong trong 24 giờ qua là 313 người, nâng tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Bỉ lên thành 5.163 người, một tỷ lệ khá cao so với các nước châu Âu khác cũng đang chống chọi với dịch bệnh.

50% số trường hợp tử vong là ghi nhận tại các viện dưỡng lão. Dân số của Bỉ hiện vào khoảng 11,5 triệu người.

Trước đó, ngày 15/4, Hội đồng An ninh quốc gia Bỉ đã họp và quyết định kéo dài thời gian thực hiện các biện pháp cách ly xã hội đến hết ngày 3/5 tới.

Theo thông báo mới nhất của Chính phủ Bỉ, học sinh phổ thông chưa đi học cho tới hết ngày 3/5 và các hoạt động tập trung đông người bị cấm đến hết 31/8.

Dự kiến, trong tuần tới, hội đồng trên sẽ họp để đánh giá tình hình và cân nhắc các biện pháp tổ chức xã hội khi lệnh cách ly xã hội từng bước được dỡ bỏ, dự kiến là trong tháng Năm.

[Dịch COVID-19 tại châu Âu: Bỉ và Tây Ban Nha thêm nhiều ca nhiễm]

Trong khi đó, tại Tây Ban Nha, Bộ trưởng An sinh xã hội Jose Luis Escriva cho biết chính phủ nước này dự kiến cung cấp một khoản hỗ trợ hằng tháng cho khoảng 1 triệu hộ nghèo trên cả nước, hỗ trợ những người này giảm thiểu những tác động của tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Khoản hỗ trợ trên dự kiến sẽ được Chính phủ Tây Ban Nha thông qua vào tháng Năm tới. Những đối tượng thụ hưởng trợ cấp sẽ được khuyến khích tìm việc làm và họ tiếp tục được nhận khoản trợ cấp này trong một thời gian ngay cả khi có việc.

COVID-19: Bi co ty le tu vong cao so voi hau het cac nuoc chau Au hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Barcelona, Tây Ban Nha. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hiện vẫn chưa rõ số tiền các hộ gia đình Tây Ban Nha được nhận mỗi tháng là bao nhiêu. Bộ trưởng Escriva cũng từ chối đề cập đến con số tổng ngân sách sẽ phải chi trả.

Theo ông, khoảng 20% số hộ gia đình ở Tây Ban Nha có thu nhập dưới 246 euro (khoảng 266 USD) mỗi tháng.

Tháng Một vừa qua, đảng Xã hội và đối tác là liên minh cánh tả Unidas Podemos ở Tây Ban Nha đã nhất trí thành lập một quỹ hỗ trợ cơ bản như một phần trong nghị trình hoạt động 4 năm tới, dù cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19 gây ra đã làm thay đổi các ưu tiên trong nghị trình này.

Bộ trưởng Escriva cho rằng sẽ phải mất nhiều tuần để các cơ quan chức năng có thể bắt đầu chi trả khoản hỗ trợ trên.

Nền kinh tế Tây Ban Nha đã mất 90.000 việc làm chỉ trong hai tuần đầu phong tỏa đất nước kể từ ngày 14/3 nhằm hạn chế dịch bênh lây lan. Số người chính thức rơi vào cảnh thất nghiệp tại nước này đã trở về mức ngang bằng với số lượng người thất nghiệp 3 năm trước.

Tính đến ngày 17/4, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 ở Tây Ban Nha đã tăng lên con số 188.068 ca sau khi ghi nhận thêm 5.252 ca nhiễm mới, tăng 2,9% so với ngày hôm trước.

Theo Sky News, Tây Ban Nha cũng ghi nhận thêm 348 ca tử vong vì COVID-19, nâng tổng số người chết vì căn bệnh này lên 19.478 trường hợp./.

Ngọc Long-Phan An (TTXVN/Vietnam+)