COVID-19 giang don manh vao kinh te Trung Quoc va Hong Kong hinh anh 1Hoạt động kinh doanh của Trung Quốc đã sụt giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử. (Nguồn: internewscast.com)

Theo Thời báo châu Á (Atimes.com) ngày 4/3, môi trường kinh doanh của Trung Quốc tiếp tục xấu đi sau khi bị dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tấn công.

Chỉ số Quản lý nhà mua hàng (PMI) của lĩnh vực dịch vụ đã minh họa độ sâu của cuộc khủng hoảng tại Trung Quốc đại lục và Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) sau những con số đáng lo ngại của các nhà máy tại đây.

Kết quả khảo sát công bố ngày 4/3 cho thấy hoạt động kinh doanh đã sụt giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử khi lĩnh vực dịch vụ bị dịch COVID-19 giáng một đòn mạnh trong tháng Hai.

Tháng trước, chỉ số PMI dịch vụ Caixin/Markit độc lập (hay PMI của Trung Quốc) gần như giảm một nửa từ 51,8 trong tháng 1/2020 xuống chỉ còn 26,5. Đó là lần đầu tiên PMI giảm xuống dưới mức 50 điểm, ngưỡng phân định giữa tăng trưởng và suy thoái, kể từ khi chỉ số này được bắt đầu thu thập vào cuối năm 2005.

[Kinh tế toàn cầu trước mối nguy chệch hướng vì COVID-19]

Nền kinh tế Trung Quốc thực tế bị đình trệ khi hàng chục triệu người buộc phải tự cách ly trong bối cảnh các nhà hàng, trung tâm thương mại và rạp chiếu phim bị đóng cửa và lệnh cấm du lịch toàn quốc.

Tiêu thụ đình trệ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực dịch vụ, ông Zhong Zhengsheng, Giám đốc phân tích kinh tế vĩ mô tại Tập đoàn CEBM, đã viết trong một lưu ý kèm theo bản phát hành PMI Caixin.

Ông Zhong Zhengsheng nói thêm mặc dù các chính sách đã được nhà chức trách Trung Quốc đưa ra để hỗ trợ về thuế và tài chính cho các ngành công nghiệp và doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, nhưng các công ty dịch vụ vẫn lo ngại về sự bất ổn liên quan tới dịch bệnh.

Đầu tuần này, hai chỉ số PMI được công bố về sản xuất đã vẽ nên một bức tranh ảm đạm với hoạt động của các nhà máy vào tháng 2/2020 thu hẹp với tốc độ nhanh nhất kể từ khi hồ sơ số liệu được bắt đầu theo dõi.

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát của Ngân hàng Thương gia Trung Quốc với hơn 20.000 công ty đã nhấn mạnh đến chiều sâu của cuộc khủng hoảng với hầu hết trong số họ đến từ lĩnh vực dịch vụ.

Nghiên cứu được thực hiện vào tháng trước cho thấy gần 20% những người được hỏi phải đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng. Gần 6% cho biết họ đang trên bờ vực sụp đổ.

Dịch COVID-19 cũng "tàn phá" Hong Kong với hoạt động kinh doanh vào tháng Hai giảm mạnh đến mức thấp kỷ lục. Theo số liệu được công bố vào ngày 4/3, chỉ số PMI của Hong Kong, đã giảm từ 46,8 trong tháng Một xuống 33,1 vào tháng trước.

Mức PMI thấp nhất lịch sử Hong Kong trước đó là 38,1 được ghi nhận trong đại dịch Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003.

Bernard Aw, chuyên gia kinh tế chủ chốt tại IHS Markit, cho biết các biện pháp được thực hiện để đối phó với dịch bệnh COVID-19 và nỗi lo dịch bện lây lan đã làm hoạt động kinh doanh và doanh số giảm với tốc độ kỷ lục trong một nền kinh tế trước đó đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Sự tự tin của doanh nghiệp ở Hong Kong đã giảm mạnh, với phần lớn các công ty dự đoán sản lượng trong tương lai thấp hơn trong bối cảnh dự kiến rằng dịch bệnh COVID-19 sẽ còn tồn tại trong những tháng tới./.

 
Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)