COVID-19: Lao giam sat cach ly nguoi lao dong tu nuoc ngoai ve nuoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: iom.int)

Chính phủ Lào đã chỉ thị các cơ quan chức năng địa phương giám sát chặt chẽ người nhập cảnh nước này và cách ly những lao động từ nước ngoài về nước để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Bộ Y tế Lào yêu cầu các cơ quan chức năng địa phương giám sát chặt chẽ các khu vực biên giới, ngăn chặn những người lao động trở về từ nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Những người nhập cảnh, đặc biệt là người lao động về nước, sẽ được đưa tới các trung tâm cách ly 14 ngày.

Ngày 1/2, tổng cộng 2.600 người đã nhập cảnh Lào qua các cửa khẩu quốc tế, trong đó có 1.281 người trở về từ Thái Lan. Tại tất cả các cửa khẩu, mỗi người nhập cảnh đều được kiểm tra thân nhiệt.

Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh quốc gia Lào đang theo dõi tình hình sức khỏe của 2.588 người tại 33 trung tâm cách ly trên cả nước.

Tính đến ngày 2/2, Lào đã xét nghiệm 104.212 người, phát hiện tổng cộng 44 ca mắc bệnh, trong đó 41 người đã hồi phục. Quốc gia này phát hiện hai ca bệnh đầu tiên vào ngày 24/3/2020.

[Lào dỡ bỏ lệnh phong tỏa tại tỉnh Bokeo sau 20 ngày áp dụng]

Phó Chủ tịch Cơ quan Du lịch, Nghề thủ công và Di sản Văn hóa Iran Vali Teymouri ngày 2/2 cho biết nước này sẽ hạn chế số lượng du khách nước ngoài đến Iran, đồng thời yêu cầu các du khách tuân thủ các biện pháp giám sát y tế mới.

Hãng thông tấn chính thức của Iran IRNA dẫn lời ông Teymouri cho hay ủy ban an ninh thuộc Lực lượng đặc nhiệm quốc gia chống dịch bệnh COVID-19 đã thảo luận và thông qua đề cương kế hoạch mới đối với du khách nước ngoài đến nước này.

Theo chỉ dẫn mới của Bộ Y tế Iran, tất cả hành khách tới nước này bằng đường hàng không phải xuất trình chứng nhận y tế còn hiệu lực, do các cơ quan y tế có thẩm quyền cấp.

Chứng nhận y tế phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 do một cơ quan y tế của quốc gia nơi khách xuất phát chứng nhận trong vòng 96 giờ đồng hồ trước khi nhập cảnh Iran./.

Cao Văn Ứng- Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)