COVID-19: Omicron lam bung phat lan song dich thu tu tai Algeria hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Algiers (Algeria). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo cáo mới nhất của Viện Pasteur Algeria cho thấy hiện biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đã vượt biến thể Delta, trở thành biến thể chính làm số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh mỗi ngày tại Algeria trong làn sóng bùng phát lần thứ tư dịch bệnh hiện nay.

Hiện biến thể Omicron gây ra gần 60% tổng số ca nhiễm mới mỗi ngày tại Algeria và dự kiến sẽ lên đến 90% trong vòng hai tuần tới.

Số ca nhiễm mới trong một ngày tại Algeria đang tăng mạnh, trung bình tăng khoảng 400 ca so với một ngày trước đó. Cụ thể, ngày 22/1 Algeria ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất từ trước đến nay, với 2.211 ca cùng 13 ca tử vong.

[Hơn 20 quốc gia châu Phi báo cáo các trường hợp nhiễm biến thể Omicron]

Theo Bộ Y tế Algeria, tính đến nay, nước này đã ghi nhận tổng cộng 234.536 trường hợp mắc COVID-19 và 6.481 ca tử vong, trong khi 158.616 bệnh nhân đã được điều trị khỏi và 43 người đang điều trị tích cực.

Trước tình hình số ca nhiễm mới đang gia tăng nhanh chóng hiện nay, các chuyên gia y tế đã kiến nghị lên chính phủ yêu cầu áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt hơn, trong đó xem xét tái áp đặt lệnh giới nghiêm từng phần hoặc toàn phần ở một số định phương nhất định.

Để đối phó với sự gia tăng nhanh chóng này, chính phủ Algeria đã tái áp đặt nhiều biện pháp nghiêm ngặt để ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh COVID-19, trong đó có đóng cửa trường học trên phạm vi toàn quốc trong vòng 10 ngày kể từ ngày 20/1, hoãn các chuyến công tác địa phương và hội họp của các thành viên chính phủ, yêu cầu chấp hành nghiêm các biện pháp y tế ngăn ngừa dịch bệnh.

Ngoài ra, thủ đô Algiers đóng cửa các khu vui chơi giải trí và phố đi bộ, tăng cường xử phạt các hành vi vi phạm các biện pháp phòng chống dịch bệnh./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)