COVID-19: Thanh pho Vu Han dong cua benh vien da chien hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 22/2/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Trung Quốc, đã đóng cửa bệnh viện đầu tiên trong số 16 bệnh viện dã chiến được xây dựng chuyên để tiếp nhận và chữa trị cho các bệnh nhân COVID-19 trong đợt dịch này.

Quyết định trên được đưa ra sau khi bệnh nhân cuối cùng tại đây được ra viện.

Thông tin về việc đóng cửa bệnh viện đúng vào thời điểm các số liệu chính thức cho thấy số ca nhiễm mới tại tỉnh này đã giảm mạnh.

Phát biểu tại họp báo, người phát ngôn Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc Mễ Phong cho biết: "Xu hướng số ca nhiễm mới tăng nhanh tại Vũ Hán hiện đã được kiểm soát. Dịch tại các địa phương khác trong tỉnh Hồ Bắc đã được kiềm chế và tại các tỉnh khác đang diễn biến tích cực."

[Diễn biến dịch COVID-19: Ghi nhận thêm ca tử vong mới ở Mỹ, châu Âu]

Theo người phát ngôn trên, chính quyền Trung Quốc sẽ chuyển từ các biện pháp "kiềm chế tổng thể sang kiềm chế mục tiêu," với trọng tâm là kiềm chế trong các cộng đồng và các cơ sở y tế.

Tuy nhiên, ngày 3/3, Trung Quốc ghi nhận một sự gia tăng số ca nhiễm từ nước ngoài, khiến đất nước vốn là nơi bùng phát dịch nay phải lo ngại về tình trạng lây nhiễm từ bên ngoài.

Tổng cộng có 13 ca nhiễm là những người từ nước ngoài vào Trung Quốc đại lục, tất cả là công dân Trung Quốc vừa trở về từ nước ngoài. Trong số này, 8 người từng làm việc tại một nhà hàng ở vùng Lombardy, miền Bắc Italy, trở về tỉnh Chiết Giang tuần trước và có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Bốn ca khác đều trở về từ Iran, và một ca từng đến Anh.

Virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại Vũ Hán cuối năm 2019 và kể từ đó đã làm hơn 90.000 người nhiễm, chủ yếu tại Trung Quốc với Hồ Bắc là tâm dịch. Ngoài Trung Quốc, dịch COVID-19 hiện đã lan sang khoảng 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó đáng chú ý là Hàn Quốc, Italy, Iran... Tổng cộng trên toàn thế giới, số ca tử vong đã lên gần 3.100 ca./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)