COVID-19: Trinh Chau bat ngo tro thanh o dich lon o Trung Quoc hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), ngày 31/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn trang mạng Thời báo Hoàn Cầu đêm 31/7 cho biết, tính đến 18h chiều cùng ngày, thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc đã báo cáo 11 trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 và 16 trường hợp không có triệu chứng.

Diễn biến này khiến Trịnh Châu bất ngờ trở thành một thành phố khác của Trung Quốc có số ca mắc COVID-19 tăng cao, sau thành phố Nam Kinh ở tỉnh miền Đông Giang Tô.

Thành phố Trịnh Châu đã báo cáo ca nhiễm không triệu chứng đầu tiên vào ngày 30/7. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thành phố Trịnh Châu Vương Tùng Giang cho biết, hầu hết những người bị nhiễm bệnh đều ở Bệnh viện Nhân dân số 6 của thành phố, liên quan đến các nhân viên vệ sinh, nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú. Điều này cho thấy những lỗ hổng tại bệnh viện.

Bệnh viện Nhân dân số 6 là cơ sở được chỉ định điều trị các ca nhiễm không triệu chứng đến từ nước ngoài. Theo Giám đóc Vương Tùng Giang, so với các đợt bùng phát trong nước đang xảy ra ở các thành phố như Nam Kinh, Trương Gia Giới và Thành Đô, dịch COVID-19 ở Trịnh Châu đang lây lan rất nhanh, với tải lượng virus cao và có thể mất nhiều thời gian hơn để kiểm soát dịch bệnh.

[Trung Quốc ghi nhận số ca mắc mới trong ngày cao nhất kể từ tháng Một]

Hiện Trịnh Châu đang phải đối mặt với những thách thức lớn, khi thành phố này vừa phải hứng chịu đợt lũ lụt kinh hoàng, khiến 51 người chết tính đến ngày 23/ 7 và ít nhất 99 người chết trên toàn tỉnh Hà Nam tính đến 29/7.

Trịnh Châu hiện có một khu vực thuộc diện nguy cơ cao và 3 khu vực có nguy cơ trung bình. Thành phố này đã và đang tiến hành xét nghiệm axit nucleic trên toàn bộ người dân. Giám đốc ủy ban y tế Trịnh Châu đã bị cách chức vào ngày 31/7 sau khi thành phố báo cáo một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 không triệu chứng và nhiều ca nghi nhiễm hơn trong ngày 30/7.

Ông Lâu Dương Sinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam ngày 31/7 đã thúc giục áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn dịch bệnh lan rộng hơn. Ông Lâu Dương Sinh cũng yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra toàn diện và kỹ lưỡng nhằm phát hiện nguồn gốc và quỹ đạo lây truyền virus càng sớm càng tốt.

Người dân không được phép rời khỏi tỉnh Hà Nam trừ khi cần thiết. Các chuyến bay quốc tế đến tỉnh Hà Nam sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt, và hàng hóa đông lạnh cũng như thư tín quốc tế vào Hà Nam phải tuân thủ phương thức quản lý kho hàng tập trung, cũng như hoạt động kiểm tra xuất nhập khẩu nghiêm ngặt.

Ông Lâu Dương Sinh cũng yêu cầu hủy bỏ các cuộc tụ họp đông người, đẩy nhanh việc tiêm chủng COVID-19 trên khắp Trịnh Châu và công bố thông tin về dịch bệnh cho toàn thể cộng đồng một cách kịp thời, công khai và minh bạch./.

Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)