COVID-19: Ung dung tri tue nhan tao tro giup tap the thao tai nha hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AP)

Các chương trình tập thể dục trực tuyến với "trợ thủ" là các công nghệ tiên tiến đã được đón nhận tại Trung Quốc khi trở thành "bạn đồng hành" giúp nhiều người bình thường cũng như người đam mê thể thao có thể tập luyện tại nhà trong bối cảnh đại dịch COVID-19. 

Trong video clip đăng tải trên mạng xã hội, thủ môn của đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Trung Quốc Triệu Lệ Na (Zhao Lina) đang tập luyện tại nhà với sự hỗ trợ của ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong thể thao (Sports AI).

Đoạn video cho thấy thủ thành người Thượng Hải đang hoàn thành một loạt bài tập tiêu chuẩn bao gồm các động tác squat và chống đẩy. Sau đó, Triệu Lệ Na cổ vũ việc tập luyện thể thao tại nhà có sự hỗ trợ của Sports AI đối với những người phải tuân thủ lệnh phong tỏa phòng dịch COVID-19.

Sports AI là sản phẩm của Tập đoàn AlibabaSports, dựa trên công nghệ nhận dạng hình ảnh AI, cho phép người dùng thực hiện các bài tập có thể đếm và chỉnh sửa động tác chỉ với một chiếc điện thoại di động trong không gian khép kín tại nhà, dù chật hẹp chỉ 3-4m2.

[Trung Quốc: Thượng Hải thắt chặt phong tỏa để phòng dịch COVID-19]

Công nghệ này phát hiện đường nét cơ thể trong thời gian thực thông qua camera, qua đó theo dõi các điểm gắn kết chính của hệ thống xương để phân tích các cử động nhằm giúp đạt hiệu quả tập luyện như mong muốn của người tập. 

Giải pháp tập luyện thông minh đang trở thành xu hướng trong các chương trình quảng bá mua sắm các sản phẩm thể thao trực tuyến, các chương trình phát trực tiếp và các chương trình hướng dẫn tập luyện trực tiếp của nhiều thương hiệu.

Theo AlibabaSports, hơn 750.000 người dùng đã áp dụng các bài tập thể dục tại nhà thông qua ứng dụng Sports AI.

Phó Chủ tịch của AlibabaSports, Huang Chunxiang cho biết ban đầu tập đoàn này coi sports AI là một công nghệ, sau đó là một sản phẩm, và giờ đây họ tin rằng đó cũng là một giải pháp có thể tích hợp các nguồn lực trực tuyến và trực tiếp để tổ chức các sự kiện thể thao thông qua các phương thức kỹ thuật số.

Cuối cùng thể thao sẽ trở lại với thế giới thực và sports AI chắc chắn truyền cảm hứng cho tất cả mọi người để vượt qua đại dịch và trở lại cuộc sống bình thường./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)