“Cu rua” gia nhat the gioi vui huong cuoc song suot gan 2 the ky hinh anh 1Cụ rùa Jonathan . (Nguồn: Publicity Picture)

Cụ rùa có tên Jonathan, thuộc loài rùa khổng lồ Seychelles và được cho là động vật trên cạn có tuổi đời cao nhất thế giới, đã sống qua hai cuộc chiến tranh thế giới và chứng kiến 39 đời tổng thống Hoa Kỳ.

Trước đây, cụ rùa Jonathan thậm chí đã từng được Vua Edward VIII cưỡi trong thời gian tại vị ngắn ngủi của ông.

Bác sỹ thú y Joe Hollins, người làm việc tại St.Helena, Seychelles, cho biết : “Cụ rùa bị mù do đục thủy tinh thể và mất khứu giác nên không thể phát hiện ra thức ăn. Tuy nhiên, cụ vẫn có thính giác rất tuyệt vời. Bên cạnh đó, bất chấp tuổi tác, cụ vẫn có ham muốn tình dục tốt và thường xuyên giao phối với Emma và đôi khi là Fred - một con rùa đực.

Việc không thể nhìn hoặc ngửi thấy người bạn đời của mình có thể là lý do khiến cụ rùa Jonathan không gặp khó khăn khi quan hệ tình dục với một con rùa khác cùng giới tính.

Theo tờ The Times, Fred được giới thiệu để làm bạn và phối giống với Jonathan từ năm 1991. Nhưng dù đôi rùa này đều đặn giao phối vào mỗi sáng Chủ nhật nhưng mãi chúng vẫn không có con. Phải tới khi các bác sỹ thú y điều trị một vết thương trên mai của Fred, họ mới nhận ra giới tính thực sự của Fred. Nó là một con rùa đực.

[Trứng hóa thạch vẫn còn phôi thai của loài rùa khổng lồ thời tiền sử]

Bác sỹ thú y Joe cho biết: “Đối với một bác sỹ phẫu thuật thú y, được chăm sóc con vật sống trên cạn lâu đời nhất là một đặc ân tuyệt vời và là điều mà tôi không bao giờ nghĩ đến. Tôi vô cùng gắn bó và yêu mến cụ rùa. Có khả năng cụ sẽ mất vào ngày mai hoặc cũng có thể cụ sống cho đến 250 tuổi. Không ai biết trước được cả.”

Cụ rùa Jonathan được đưa đến hòn đảo St. Helena vào năm 1882 khi đã 50 tuổi..

Theo Sách Kỷ lục Thế giới Guinness, cụ rùa là quà tặng của William Gray-Wilson, thống đốc St. Helena, khi ấy là vùng lãnh thổ Anh hải ngoại. Cụ rùa đã sống tại dinh thự của thống đốc kể từ đó.

Nhà tự nhiên học, Tiến sỹ Rebecca Cairns-Wicks cho biết: “Việc cụ rùa Jonathan đạt đến độ tuổi đặc biệt như vậy có thể là do tác dụng của cây 'tai khỉ' Centella Asiatica, một loại thảo mộc phổ biến trên đồng cỏ ở St.Helena.

Loài cây này có tác dụng loại bỏ độc tố, giảm viêm, sốt, tăng cường khả năng chữa bệnh và miễn dịch.

Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào nhưng có lẽ đây là điều đã giúp Jonathan sống mạnh khỏe và đạt đến độ tuổi như hiện tại”./.

Minh Phương (Vietnam+)