Cử tạ vượt chỉ tiêu

Cử tạ bất ngờ vượt chỉ tiêu với 2 huy chương vàng

Chứng kiến các lực sỹ Việt Nam lần lượt đăng quang hôm nay, thầy trò đội cử tạ đã ôm chầm lấy nhau nghẹn ngào sung sướng.
Vào ngày thi đấu áp chót của môn cử tạ, các lực sỹ Việt Nam đã làm nên bất ngờ lớn khi Dương Thanh Trúc (nam) và Nguyễn Phương Loan (nữ) bất ngờ mang về 2 tấm huy chương vàng quý giá cho đoàn thể thao Việt Nam.
 
Trước ngày lên đường, đội tuyển cử tạ đặt mục tiêu có được 1 huy chương vàng ở SEA Games và tất cả hy vọng dồn cả vào Hoàng Anh Tuấn. Tuy nhiên, khi Anh Tuấn gây thất vọng ở cuộc đua tại hạng cân 56kg (nam) thì những lực sỹ khác không có được tên tuổi như anh ở đội cử tạ đã làm nên chuyện.
 
Ở trên sàn đấu cử tạ của trường Pornsawan, khi đối đầu với các đối thủ người Malaysia, Indonesia, cả Thanh Trúc lẫn Phương Loan đều đã có những cố gắng vượt bậc để mang vinh quang về cho Tổ quốc.
 
Thanh Trúc (thi đấu hạng 77kg) đã nâng được mức tổng cử là 295kg, bằng với Zulkifli (Malaysia) nhưng anh chiến thắng khi có trọng lượng cơ thể nhẹ hơn đối thủ. Trong khi ấy, ngôi quán quân của Phương Loan ở hạng cân 69kg (nữ) còn thuyết phục hơn khi chị dẫn đầu mức tổng cử với 226kg, hơn vận động viên về nhì người Indonesia tới 8kg.
 
Chứng kiến các lực sỹ Việt Nam lần lượt đăng quang, thầy trò đội cử tạ đã ôm chầm lấy nhau nghẹn ngào sung sướng. Chiến thắng vào “phút 89” của Thanh Trúc, Phương Loan không những đã giúp đội tuyển khỏi cảnh tay trắng mà còn là bước tiến lớn cho cử tạ ở đấu trường SEA Games bởi đây là những tấm huy chương vàng lần đầu tiên của họ ở giải đấu này.
 
Nói về thành tích của đội nhà ở ngày thi đấu thứ ba cuộc đua tài môn cử tạ, ông Đỗ Đình Kháng, Trưởng bộ môn Cử tạ Tổng cục Thể dục thể thao, đã cho biết: “Đây là sự kiện quá hạnh phúc của các thành viên đội tuyển cử tạ Việt Nam. Ở hai ngày thi đấu trước, khi các mục tiêu hy vọng có huy chương vàng đã tuột khỏi tầm tay thì sức ép đã đè nặng lên vai các vận động viên chúng ta. Nhưng Trúc và Loan có được huy chương vàng đã giúp cả đội giải tỏa được tâm lý.”
 
“Mục tiêu của Trúc ở SEA Games chỉ là huy chương bạc, nhưng khi có cơ hội mở ra vào thời điểm lực sĩ người Malaysia thi đấu không thành công thì Trúc đã rất cố gắng để tận dụng cơ hội. Còn với Loan, trước đây chúng tôi rất lo vấn đề tâm lý của vận động viên này. Tuy nhiên, Loan đã thi đấu quá tốt ở nội dung cử giật, bỏ xa vận động viên người Indonesia tới 12kg và có lợi thế tâm lý lớn khi thi đấu cử đẩy để giành huy chương vàng,” ông Kháng nhận định thêm về cuộc đua của “quân nhà.”
 
Theo ông Khánh, với việc Thanh Trúc, Phương Loan có được huy chương vàng SEA Games 25, trong thời gian tới bộ môn cử tạ-thể hình sẽ đầu tư để các vận động viên này chuẩn bị cho các cuộc so tài khác mà trước mắt là sự chuẩn bị cho Đại hội thể thao châu Á (Asiad 2010) tại Quảng Châu (Trung Quốc).
 
Dù ở các hạng cân 69kg (nữ) và 77 kg (nam) các võ sỹ Trung Quốc đang thống trị, nhưng việc được thi đấu cọ xát trước các cao thủ của châu lục cũng sẽ là những cơ hội tốt để Thanh Trúc, Phương Loan tích lũy thêm kinh nghiệm cho những cuộc đấu đỉnh cao khác trong tương lai.
 
Sau 3 ngày thi đấu môn cử tạ SEA Games 25, đội Indonesia dẫn đầu với 5 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, Việt Nam đứng thứ nhì với 2 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 1 huy chương đồng, còn Thái Lan, Lào (đều được 1 huy chương vàng) chia nhau các vị trí tiếp theo.
 
Ngày 13/12, môn cử tạ ở SEA Games 25 sẽ thi đấu ngày cuối cùng với 4 hạng cân, trong đó cử tạ Việt Nam chỉ có lực sỹ Trần Văn Hóa tham dự hạng cân 85kg./.

D.A/Vientiane (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục