(Nguồn: Granma)

Công ty Dầu mỏ Quốc gia Cuba (CUPET) cho biết Chính phủ nước này sẽ mở cửa một số lô dầu cho đấu thầu quốc tế nhằm tăng sản lượng khai thác mặt hàng này.

Chuyên gia Jesus Marrero phụ trách bộ phận kinh doanh của CUPET cho biết 24 lô dầu nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Cuba ở Vịnh Mexico dự kiến sẽ được đấu thầu vào tháng 4/2019. Sẽ có thêm nhiều lô dầu được mở thầu quốc tế sau đợt đấu thầu lần đầu. Cuba có tổng cộng 79 lô dầu, trong đó 9 lô đang có hợp đồng.

Cuba khai thác 99% dầu thô từ dải đất rộng 750 km2 dọc bờ biển phía bắc từ Havana đến Varadero, cách thủ đô khoảng 120km về phía đông.

[Nguồn thu ngoại tệ của Cuba thấp hơn 400 triệu USD so với mục tiêu]

Dầu mỏ là nguồn nhiên liệu để sản xuất 48% điện năng cho đất nước này, trong khi khí đốt đáp ứng 97% nhu cầu trong nước.

Cuba đã nhận khoảng 115.000 thùng dầu mỗi ngày từ Venezuela thông qua các khoản tín dụng ưu đãi, nhưng con số này đã bị cắt giảm một nửa trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế diễn ra ở Venezuela.

Tháng 11/2018, Cuba tuyên bố có tiềm năng dầu mỏ và khí đốt tương đương 22 triệu thùng mỗi năm, trong đó có hơn 16 triệu thùng dầu thô.

Theo các chuyên gia, khu vực kinh tế đặc quyền của nước này ở Vịnh Mexico ước tính có trữ lượng hơn 10 tỷ thùng dầu có thể khai thác với chất lượng tốt./.