Cuba ton trong cac nghi dinh thu cua Doi thoai Hoa binh Colombia hinh anh 1Các tay súng ELN tại khu vực Choco, Colombia, ngày 21/11/2017. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 19/1, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez Parrilla khẳng định Havana sẽ hành động đúng theo các nghị định thư của Thỏa thuận Hòa bình giữa Chính phủ Colombia và nhóm Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN), sau khi Tổng thống Ivan Duque dỡ bỏ lệnh đình chỉ bắt giữ 10 thành viên thuộc nhóm đối thoại hòa bình ở thủ đô Havana, Cuba.

Trong thông cáo đưa ra trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Rodriguez nhấn mạnh: “Cuba sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các Nghị định thư của Đối thoại Hòa bình được ký kết giữa Chính phủ Colombia và ELN, bao gồm Nghị định thư trong Trường hợp Hủy bỏ Đàm phán.”

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba nêu rõ Havana đang trong tiến trình tham vấn với các bên và các quốc gia bảo lãnh khác.

Trước đó một ngày, Tổng thống Colombia Iván Duque tuyên bố dỡ bỏ lệnh ngừng bắt giữ đối với 10 thành viên trong nhóm đàm phán hòa bình của ELN tại Havana, đồng thời đề nghị chính quyền Cuba bắt giữ 10 thành viên của ELN đang có mặt trên lãnh thổ nước này và giao cho giới chức Colombia.

[Mờ mịt triển vọng nối lại đàm phán hòa bình tại Colombia]

Ông Duque cũng thông báo Bogota sẽ cáo buộc bất kỳ nước nào hỗ trợ hoặc cho phép các thành viên của nhóm vũ trang nói trên hiện diện trong lãnh thổ.

Tuyên bố của Tổng thống Iván Duque được đưa ra sau khi Viện Công tố Colombia chính thức cáo buộc ELN là thủ phạm gây ra vụ đánh bom xe tại Học viện Cảnh sát quốc gia ở thủ đô Bogotá làm 21 người thiệt mạng và 68 người bị thương hôm 17/1.

ELN là nhóm vũ trang lớn nhất hiện nay của Colombia sau khi tổ chức Các lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) giải giáp. Nhóm này bắt đầu tiến trình đàm phán hòa bình với chính quyền của cựu Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos từ tháng 2/2017 và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, bao gồm lệnh ngừng bắn song phương có hiệu lực từ ngày 1/10/2017 đến ngày 9/1/2018.

Kể từ khi bắt đầu nhậm chức vào tháng 8/2018, Tổng thống Ivan Duque đã quyết định tạm ngừng đàm phán với ELN và yêu cầu nhóm này phải chấm dứt các hành động bạo lực và trả tự do cho con tin như một điều kiện để tiếp tục đối thoại./.

(TTXVN/Vietnam+)