Ngay sau khi cơn bão số 13 (tên quốc tế là VAMCO) vào biển Đông, Cục Hàng hải Việt Nam đã tổ chức 2 Đoàn công tác trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai trên một số địa bàn.

Trực tiếp kiểm tra khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Trị, ông Nguyễn Xuân Sang, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam yêu cầu các đơn vị tuyệt đối không được chủ quan, tận dụng triệt để các kinh nghiệm phòng chống bão, phát huy tối đa phương châm 4 tại chỗ, sẵn sàng ứng phó với tất cả tình huống trước, trong và sau bão.

“Ngoài ra, khi thực hiện cấp phép rời cảng cho phương tiện mang cấp VR-SB (vận tải sông pha biển) có tuyến hành trình đến hoặc đi qua khu vực ảnh hưởng của bão phải tính toán tốc độ chạy tàu, điều kiện thời tiết, sóng gió để đảm bảo tuân thủ điều kiện hoạt động, kịp thời hành trình vào nơi trú bão an toàn,” ông Sang lưu ý các đơn vị.

Thị sát kiểm tra tại khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Hoàng Hồng Giang cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng hải, tăng cường kiểm tra giám sát thuyền viên làm việc trên tàu; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không cho tàu thuyền rời cảng khi có các khiếm khuyết nghiêm trọng ảnh hưởng đến an toàn hàng hải.

Liên quan đến việc triển khai công tác phòng, chống thiên tai cơn bão số 13 trên biển Đông, các Cảng vụ hàng hải cho biết đã khẩn trương triển khai phương án ứng phó với bão; tổ chức điều động tàu thuyền neo đậu tránh trú, bão.

[Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 13]

Cùng với việc kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp hàng hải trong khu vực thực hiện nghiêm yêu cầu về phòng, chống bão, các Cảng vụ hàng hải đã tổ chức kiểm đến tàu thuyền, thuyền viên và thống kê tàu thuyền trong khu vực có khả năng tham gia ứng phó cơn bão số 13.

Cuc Hang hai: Dieu dong tau, thuyen neo dau tranh tru con bao so 13 hinh anh 1Ngành Hàng hải đã tổ chức điều động tàu thuyền neo đậu tránh trú, bão nhằm ứng phó với cơn bão số 13 đổ bộ vào miền Trung. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Trước đó, Cục Hàng hải Việt Nam đã ban hành Công điện số 4299/CĐ-CHHVN ngày 12/11/2020 yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương triển khai công tác phòng chống thiên tai.

Cụ thể, Cục Hàng hải Việt Nam yêu cầu các Cảng vụ hàng hải từ Thanh Hóa đến Bình Thuận liên tụccập nhật diễn biến của cơn bão số 13 trên biển Đông để kịp thời hướng dẫn tàu thuyền tránh đi vào khu vực nguy hiểm của bão.

Đồng thời, các đơn vị trên triển khai ngay kế hoạch phòng chống thiên tai đã xây dựng; có phương án đảm bảo an toàn cho tàu, thuyền tại khu vực quản lý, lưu ý tàu biển mang cấp hạn chế 3 và phương tiện thủy nội địa mang cấp VR-SB. Ngoài ra, công tác rà soát tàu thuyền, kiểm tra số lượng thuyền viên trên các tàu, thuyền cần đặc biệt chú trọng.

Song song với đó, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam duy trì lực lượng và phương tiện để sẵn sàng tham gia phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn khi được yêu cầu. Trung tâm Thông tin An ninh hàng hải trực 24/24 giờ theo dõi diễn biến của bão; tiếp nhận thông tin của các đơn vị, báo cáo Cục Hàng hải Việt Nam.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam tăng cường phát bản tin về diễn biến của bão số 13 trên biển Đông để các phương tiện hoạt động trên biển cập nhật kịp thời, chủ động phòng tránh, ứng phó./.

Việt Hùng (Vietnam+)