Ông Gerard Collomb. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một tháng sau khi từ chức Bộ trưởng Nội vụ Pháp, ông Gerard Collomb ngày 5/11 đã đắc cử vị trí thị trưởng thành phố Lyon.

Tại một cuộc họp bất thường của Hội đồng thành phố Lyon nhằm bầu chọn thị trưởng mới thay thế thị trưởng Georges Ordénékian vừa từ chức, ông Collomb đã giành được 41 phiếu ủng hộ trên tổng số 73 ủy viên hội đồng, bỏ xa đối thủ duy nhất chỉ được tám phiếu.

Sau cuộc bỏ phiếu, ông Collomb nhấn mạnh cho dù còn nhiều quan điểm khác nhau, nhưng tất cả đều có chung mong muốn mang lại lợi ích cho thành phố Lyon.

[Tổng thống Pháp chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Nội vụ]

Ông Gerard Collomb từng giữ chức Thị trưởng Lyon trong 16 năm trước khi Tổng thống Emmanuel Macron bổ nhiệm ông làm Bộ trưởng Nội vụ.

Nhà chính trị kỳ cựu này là một trong những đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Macron và là chính trị gia ủng hộ ông Macron ngay từ những ngày đầu lập nên phong trào “Tiến bước” năm 2016.

Việc ông rời khỏi chính phủ, bất chấp lời kêu gọi ở lại của Tổng thống Macron, đã gây chấn động chính trường Pháp và dẫn đến cuộc cải tổ nội các sâu rộng sau đó./.