Cuu Chu tich Nissan Carlos Ghosn yeu cau lam ro ly do ong bi bat giu hinh anh 1Ông Carlos Ghosn, khi giữ chức Chủ tịch Nissan, trong cuộc họp báo tại Yokohama, Nhật Bản ngày 13/5/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một tòa án ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản ngày 4/1 thông báo sẽ mở phiên tòa theo đề nghị của các luật sư đại diện cho ông Carlos Ghosn yêu cầu làm rõ lý do tại sao cựu Chủ tịch Tập đoàn Nissan này bị bắt giam.

Phiên tòa sẽ diễn ra vào 10 giờ 30 sáng ngày 8/1 tới và ông Ghosn dự kiến sẽ có mặt tại tòa.

Theo đài NHK, luật sư Motonari Otsuru đã đệ đơn lên Tòa án thành phố Tokyo, trích dẫn điều 34 trong Hiến pháp Nhật Bản để bảo đảm quyền lợi cho thân chủ.

Điều luật này quy định: "Không ai bị bắt hoặc bị giam giữ mà không được thông báo các cáo buộc chống lại bản thân hoặc không được quyền gặp luật sư ngay lập tức."

"Ngoài ra, không ai bị bắt mà không có lý do chính đáng; và theo yêu cầu của cá nhân, lý do bắt giữ cần phải được công bố rõ ràng tại một phiên tòa mở với sự có mặt của bị cáo và luật sư đại diện quyền lợi của bị cáo."

[Tòa án chấp thuận gia hạn giam giữ cựu Chủ tịch Nissan Ghosn]

Ông Carlos Ghosn (mang 3 quốc tịch Pháp, Brazil và Liban) là người đứng đầu liên minh sản xuất ôtô gồm hãng Renault của Pháp và 2 hãng Nissan, Mitsubishi của Nhật Bản.

Ông được xem là nhân vật quyền lực nhất nhì ngành ôtô Nhật Bản khi từng giữ vai trò quan trọng giúp hãng Nissan vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế trong thập niên 90 của thế kỷ trước, cũng như hỗ trợ hãng Mitsubishi chống chọi với thời kỳ kinh doanh giảm sút sau khi hãng bị cáo buộc làm giả số liệu về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu.

Ông bị các công tố viên Nhật Bản bắt giữ ngày 19/11 với cáo buộc vi phạm Luật Quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính của nước này, thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ thu nhập của bản thân.

Ngày 10/12, nhà chức trách Nhật Bản đã phát lệnh bắt giữ mới đối với ông sau khi các công tố viên có thêm cáo buộc nhân vật này che giấu khoản thù lao 4 tỷ yen (35,5 triệu USD) trong các báo cáo chứng khoán của công ty.

Kể từ đó đến nay, nhà chức trách Nhật Bản đã nhiều lần gia hạn tạm giữ ông Ghosn.

Lệnh gia hạn tạm giữ gần đây nhất được đưa ra ngày 31/12, trong đó buộc tội ông này vi phạm lòng tin của Nissan, gây thiệt hại cho công ty sản xuất ô tô tới 1,8 tỷ yen (hơn 100 triệu USD) trong năm 2008.

Nếu bị kết tội, ông Ghosn sẽ đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù và bị phạt 10 triệu yen (hơn 88.000 USD)./.
(TTXVN/Vietnam+)