Da co du chung cu de buoc toi cuu Thu tuong Malaysia Najib Razak hinh anh 1Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak. (Ảnh: THX/TTXVN)

New Straits Times ngày 17/6 đưa tin, các nhân viên điều tra của Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã khuyến nghị buộc tội cựu Thủ tướng Najib Razak vì “đã có đủ chứng cứ.”

Nguồn tin thân cận với vụ điều tra cho hay, khuyến nghị nói trên được đưa ra trong biên bản điều tra mà MACC gửi đến Văn phòng Tổng chưởng lý một vài ngày trước.

Nguồn tin cũng cho biết, trong khuyến nghị không có tên bà Rosmah Mansor, vợ của ông Najib.

[Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak có thể bị phạt 7 năm tù giam]

Hiện Tổng chưởng lý Tommy Thomas là người quyết định có chấp nhận khuyến nghị hay trả lại văn bản về MACC để tiến hành điều tra tiếp.

Trước đó, hôm 12/5 vừa qua, ông Tommy cho biết ông đã nhận được biên bản điều tra của MACC về vấn đề liên quan đến Quỹ đầu tư 1Malaysia (1MDB), vốn được cho là nơi diễn ra các hoạt động rửa tiền và tham nhũng dẫn đến thất thoát hàng tỷ USD.

Cựu Thủ tướng Najib bị cáo buộc đã nhận hàng triệu USD từ 1MDB thông qua các hoạt động rửa tiền. Tuy nhiên, ông Najib nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Theo luật pháp Malaysia, người bị cáo buộc rửa tiền có thể phải chịu phạt tù giam cao nhất đến 15 năm và bị phạt tiền không quá 5 lần số tiền đã “rửa”./.

(Vietnam+)