"Đã có sự nhầm lẫn trong việc nhận chìm gần 1 triệu tấn bùn"

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, quan điểm của Bộ Tài nguyên và Môi trường trước tiên là bảo vệ môi trường, không thể đánh đổi môi trường. Nhưng vấn đề môi trường phải hài hoà với phát triển.
"Đã có sự nhầm lẫn trong việc nhận chìm gần 1 triệu tấn bùn" ảnh 1Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 3/8, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức thông tin về việc nhận chìm gần 1 triệu tấn ​vật liệu nạo vét của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân xuống biển Bình Thuận.

Bộ trưởng cho rằng, vẫn có người dân nhầm lẫn việc nạo vét bùn khu quay tàu là chất thải. Theo Bộ trưởng, thực tế hiện nay, thuật ngữ Luật Biển và Công ước London, luôn quan niệm bùn nạo vét là tài nguyên và cố gắng xem xét tái sử dụng tài nguyên này.

Lý giải thêm, Người đứng đầu Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, ngay từ năm 2014, khi Bộ này thực hiện đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án và theo Luật Bảo vệ Môi trường 2015, cơ quan chức năng đã luôn quan tâm đến việc hài hoà với luật pháp quốc tế, chú ý đảm bảo đánh giá các vấn đề tác động từ hoạt động này đến tài nguyên môi trường biển.

"Quan điểm của Bộ Tài nguyên và Môi trường trước tiên đương nhiên là bảo vệ môi trường, không thể đánh đổi môi trường. Nhưng vấn đề môi trường phải hài hoà với phát triển. Để đảm bảo những điều này đều phải dựa trên quy định của pháp luật, các cơ sở khoa học xác đáng," Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.


[Cần giám sát việc nhận chìm vật liệu nạo vét xuống biển Bình Thuận]

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, cơ quan này đã tổ chức các đơn vị khảo sát toàn bộ hiện trạng môi trường biển với diện tích 300ha và đã có số liệu về hệ sinh thái. Đáng chú ý, ngay trong giấy phép cho phép nhận chìm bùn, Bộ cũng đã yêu cầu rõ Viện Hải dương học Nha Trang độc lập đánh giá hiện trạng môi trường.

Theo Bộ trưởng, quá trình đó đã thực hiện xong và đã có công bố, cụ thể là việc đối chứng và kiểm chứng lại số liệu thời điểm doanh nghiệp khảo sát năm 2012 vì quan điểm thời điểm đó và hiện tại có thể khác nhau.

Với việc giao Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ đứng ra độc lập tập hợp các nhà khoa học, ​lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đó sẽ là những đánh giá toàn diện trên cơ sở khoa học, xem xét từ các mô hình toán, cơ lý hoá…

​"Quan điểm của Chính phủ là lấy môi trường làm trên hết nhưng động phát triển kinh tế cũng phải hết sức lưu ý. Trong đó, tiến độ của các dự án nhiệt điện thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân đáp ứng cân bằng năng lượng cung cấp cho các tỉnh phía Nam bởi dự báo, từ năm 2018 trở đi, khu vực phía Nam sẽ thiếu năng lượng," Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết thêm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục