Đà Nẵng: Cứu sống bệnh nhân bị vỡ phình động mạch chủ bụng

Chiều 3/8, đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết vừa cấp cứu và điều trị thành công cho một bệnh nhân bị vỡ phình động mạch chủ bụng​.
Đà Nẵng: Cứu sống bệnh nhân bị vỡ phình động mạch chủ bụng ảnh 1Sức khỏe của bệnh nhân Đặng Vĩ H. đã phục tốt sau ca phẫu thuật. (Ảnh: Trần Lê/Vietnam+)

Chiều 3/8, đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết vừa cấp cứu và điều trị thành công cho một bệnh nhân bị vỡ phình động mạch chủ bụng​.

Bệnh nhân Đặng Vĩ H., 44 tuổi, nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, nóng lạnh bất thường, sốt cao, đổ mồ hôi. ​

Anh H. đã có dấu hiệu đau bụng từ trước đó 6 ngày, đau nặng dần và nhập viện cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng do quá đau, không thể chịu đựng thêm được.

Quá trình bệnh lý cho thấy bệnh nhân đau bụng dưới rốn lan ra hố chậu phải được 1 tuần, ngày càng tăng sốt vào viện. Chẩn đoán ban đầu, bệnh nhân H. đã bị vỡ phình động mạch chủ bụng và cao huyết áp.

Các bác sỹ đã nhanh chóng đưa ra quyết định sẽ áp dụng phương pháp mổ hở kinh điển để cứu bệnh nhân.

Ca phẫu thuật được tiến hành ngay sau đó. Bác sỹ tiến hành khống chế trên và dưới đoạn mạch bị vỡ, sau đó cắt bỏ và thay bằng đoạn mạch nhân tạo.

Sau 3 giờ làm việc, ca phẫu thuật cấp cứu đã diễn ra thành công, sức khỏe của bệnh nhân đã có những chuyển biến tốt.

Bệnh nhân được cho nằm viện theo dõi đến ngày 3/8 thì không có dấu hiệu nhiễm trùng, cơn đau bụng và đau xương chậu đã khỏi hoàn toàn, bệnh nhân được các bác sỹ cho xuất viện.

Bệnh lý Phình động mạch chủ bụng xảy ra khi một đoạn động mạch chủ bụng phình lên như một túi nhỏ.

Phình động mạch càng lớn, nguy cơ vỡ càng cao. Vỡ phình động mạch chủ bụng là một cấp cứu y khoa với nguy cơ tử vong lên đến 90%.

Bệnh thường có diễn biến thầm lặng, bệnh nhân thường không có bất cứ triệu chứng nào trong suốt quá trình ủ bệnh, cho đến khi các triệu chứng đột ngột xuất hiện./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục