Da Nang: Phau thuat thanh cong cho benh nhan co khoi u trung that lon hinh anh 1Chị L sau phẫu thuật đã hồi phục sức khỏe chuẩn bị được xuất viện. (Ảnh: Kiều Oanh/Vietnam+)

Chiều 14/3, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết vừa phẫu thuật nội soi thành công cho một bệnh nhân nữ có khối u trung thất với kích thước lớn vào chiều ngày 11/3.

Bệnh nhân là N.T.L (34 tuổi, tỉnh Quảng Ngãi) với triệu chứng xuất hiện hay bị đau sau lưng nên đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe. Qua thăm khám và các kết quả chụp X-quang, chụp CT ngực, siêu âm tim, bác sỹ phát hiện chị L. có một khối u trung thất trước, tầng giữa bên trái, kích thước 54x80mm. Sau quá trình hội chẩn, các bác sỹ đã chỉ định phẫu thuật nội soi bóc u trung thất để tránh các biến chứng nguy hiểm gây tử vong.

Bằng kỹ thuật mổ nội soi, êkíp phẫu thuật Đơn vị Tim mạch bệnh viện đã cắt bỏ hoàn toàn khối u thành công, tránh được nguy cơ chèn ép tĩnh mạch chủ, tim, phổi, có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân bất cứ lúc nào. Hiện tại, chị L. đã tỉnh táo, vết mổ khô, đã có thể ăn được cháo, sức khỏe ổn định và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

[Bóc tách khối u buồng trứng ác tính khổng lồ 25kg cho một bệnh nhân]

U trung thất là khối u nằm ở trong lồng ngực, lành tính hoặc ác tính, thường phát triển lặng lẽ và ít khi được phát hiện sớm. Tuy nhiên nếu không được phát hiện, phẫu thuật loại bỏ kịp thời có thể chèn ép vào tim, phổi, mạch máu lớn… cản trở quá trình tuần hoàn, hô hấp. Bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng như đau ngực, khó thở, ho ra máu, sụt cân, suy yếu cơ thể… Nếu khối u ác tính có thể di căn đến màng tim, phổi đe dọa tính mạng của người bệnh. Vì vậy, các khối u trung thất cần được chẩn đoán, phát hiện, và xử trí kịp thời để tránh các biến chứng gây tử vong. Và phương pháp phẫu thuật thường được sử dụng đầu tiên để loại bỏ các khối u này.

Da Nang: Phau thuat thanh cong cho benh nhan co khoi u trung that lon hinh anh 2Khối u trung thất của chị L chuẩn bị được phẫu thuật cắt bỏ. (Ảnh: Kiều Oanh/Vietnam+)

Thạc sỹ-bác sỹ Nguyễn Thanh Hiền, Trưởng khoa Tim Mạch Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, cho biết: “Trước đây, phẫu thuật cắt bỏ khối u trung thất thường được thực hiện bằng phương pháp mổ hở, khả năng phục hồi sau mổ cho bệnh nhân lâu. Phẫu thuật nội soi trung thất giúp bệnh nhân không cần mở lồng ngực, vết mổ nhỏ, mất máu ít, khả năng phục hồi nhanh và hạn chế các biến chứng sau mổ mà vẫn loại bỏ được hoàn toàn khối u”./.

Kiều Oanh (Vietnam+)