Da so cong ty lien doanh Han Quoc san sang dau tu vao Trieu Tien hinh anh 1Toàn cảnh Khu công nghiệp chung Kaesong. (Ảnh: THX/TTXVN)

6 trong số 10 công ty liên doanh Hàn Quốc có các hoạt động ở nước ngoài sẵn sàng đầu tư vào Triều Tiên nếu hợp tác kinh tế liên Triều được khôi phục. Đây là kết qủa cuộc thăm dò ý kiến được Tập đoàn kinh doanh vừa và nhỏ (SMBC) Hàn Quốc tiến hành đối với 267 công ty liên doanh của nước này 24/9 -10/10 và được công bố ngày 23/10,

Trong cuộc thăm dò, hơn 60% công ty liên doanh Hàn Quốc phản ứng tích cực với khả năng họ đầu tư vào Triều Tiên. Cụ thể, khi được hỏi về sự sẵn sàng đầu tư vào Triều Tiên khi hợp tác kinh tế xuyên biên giới được khởi động lại, có tới 37,8% cho biết họ sẽ xem xét làm ăn với Triều Tiên nếu đáp ứng các điều kiện phù hợp, và 22,8% nói rằng họ có dự định đầu tư vào Triều Tiên. Tổng cộng, 60,6% số người được hỏi đã đưa ra một câu trả lời tích cực.

[Hai miền Triều Tiên bàn về hợp tác lâm nghiệp lần thứ hai]

Khi được hỏi về lý do họ sẵn lòng thâm nhập thị trường Triều Tiên, 30,8% viện dẫn chi phí lao động giảm, trong khi 26,6% cho biết họ đang nhắm đến thị trường nội địa của Triều Tiên. Khoảng 32% cho biết họ quan tâm đến thủ đô Bình Nhưỡng như là điểm đến đầu tư của họ, với 30% bày tỏ sự quan tâm đến Khu công nghiệp Kaesong./.

(Vietnam+)