Đặc phái viên Liên hợp quốc thúc đẩy hoạt động chính phủ đoàn kết

Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Libya Martin Kobler đã tới thủ đô Tripoli để gặp Thủ tướng chính phủ đoàn kết Fayez al-Sarraj và các thành viên chính phủ được Liên hợp quốc bảo trợ này.
Đặc phái viên Liên hợp quốc thúc đẩy hoạt động chính phủ đoàn kết ảnh 1Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Libya Martin Kobler phát biểu trong một cuộc họp ngày 22/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/4, Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Libya Martin Kobler đã tới thủ đô Tripoli để gặp Thủ tướng chính phủ đoàn kết Fayez al-Sarraj và các thành viên chính phủ được Liên hợp quốc bảo trợ này.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, trong một tuyên bố đăng tải trên tài khoản Twitter, ông Kobler cho hay ông đã có cuộc gặp với người đứng đầu chính phủ đoàn kết dân tộc Libya al -Sarraj cùng các thành viên Hội đồng Tổng thống Libya.

Trước đó, ngày 23/3, Đặc phái viên Liên hợp quốc đã buộc phải hủy chuyến thăm tới Tripoli nhằm thúc đẩy việc đưa chính phủ đoàn kết dân tộc Libya vào hoạt động, do chính quyền đang kiểm soát thủ đô Tripoli từ chối cho phép ông này đến Tripoli.

Chính phủ đoàn kết dân tộc của Libya được thành lập dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc. Ngày 30/3 vừa qua, Thủ tướng chính phủ đoàn kết Fayez al-Sarraj đã từ Tunisia về thủ đô Tripoli của Libya để bắt đầu công việc, bất chấp sự phản đối của các phe phái đối địch tại nước này. Ông al-Sarraj đã nhận được sự ủng hộ của các thể chế tài chính quan trọng như Ngân hàng trung ương Libya, công ty dầu mỏ quốc gia, cũng như của chính quyền các thành phố phía Đông và phía Nam của Libya.

Để có thể được tuyên thệ chính thức, chính phủ đoàn kết dân tộc Libya phải nhận được sự tín nhiệm của Quốc hội được quốc tế công nhận hiện đang đóng trụ sở tại thành phố Tobruk. Nhưng việc bỏ phiếu tín nhiệm chưa thể diễn ra vì không tập hợp đủ số nghị sỹ cần thiết.

Ngày 3/4, ông Kobler cũng đã một lần nữa hối thúc Quốc hội được quốc tế công nhận tổ chức phiên họp nhằm bỏ phiếu tín nhiệm cho chính phủ này.

Từ giữa năm 2014, tại Libya tồn tại hai chính phủ và hai quốc hội đối địch. Chính phủ do Quốc hội được quốc tế công nhận bầu ra đã buộc phải chuyển tới Tobruk ở miền Đông sau khi lực lượng Hồi giáo Bình minh Libya chiếm thủ đô Tripoli và lập chính phủ mới với sự ủng hộ của cơ quan lập pháp đã mãn nhiệm.

Thỏa thuận chia sẻ quyền lực, theo đó thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc đặt trụ sở tại Tripoli, đã được ký kết dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc tại Maroc hồi tháng 12/2015.

Hiện Liên hợp quốc đang hối thúc các bên đối địch chính thức chấp thuận chính phủ này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục