Dai dien thuong mai My thua nhan van de lam phat rat phuc tap hinh anh 1Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở New York (Mỹ). (Ảnh: THX/TTXVN)

Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai ngày 6/6 tuyên bố vấn đề lạm phát hiện vô cùng nghiêm trọng và đang ảnh hưởng tới túi tiền của người Mỹ, đồng thời thừa nhận đây là vấn đề phức tạp với nhiều nguyên nhân.

Phát biểu với Hiệp hội Thương mại quốc tế Washington, bà Katherine Tai nhấn mạnh: "Nền kinh tế rộng lớn, có rất nhiều điểm áp lực và đòn bẩy. Nếu chúng ta phải đối mặt với một vấn đề như lạm phát và với tính chất hệ trọng mà vấn đề này đòi hỏi, thì cách chúng ta tiếp cận các công cụ để giảm thiểu và giải quyết lạm phát cũng cần thể hiện rằng đó là một vấn đề phức tạp hơn nhiều so với xoay quanh thuế quan ở biên giới."

Katherine Tai cũng đề cập tới một cuộc tranh luận trong nội bộ chính quyền của Tổng thống Joe Biden, vốn đang xem xét khả năng cắt giảm một số danh mục thuế thuộc "Mục 301" của Mỹ đối với lượng hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc theo quy định của chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Donald Trump.

Theo bà Katherine Tai, điều quan trọng là chính quyền của Tổng thống Biden "phải có phương pháp tiếp cận thấu đáo, chiến lược và thận trọng trong mối quan hệ tổng thể" với Trung Quốc, dù điều này là "không dễ dàng."

[Kinh tế Mỹ có thể suy thoái nhẹ do nỗ lực chống lạm phát của Fed]

Bà Katherine Tai đã mâu thuẫn với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen về tương lai của nội dung trong Danh mục thuế 301, trong đó bà Yellen lập luận rằng các khoản thuế đã làm tổn thương người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ và có thể cần tác động để dẫn đến việc giảm giá.

Theo bà Tai, trong 2 tuần tới, chính quyền của Tổng thống Biden sẽ bắt đầu xác định tầm nhìn cho một sáng kiến thương mại quan trọng khác với 13 quốc gia châu Á.

Bà cũng nhấn mạnh rằng các cuộc thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF) cần phải "toàn diện, đặc biệt linh hoạt, dễ áp dụng và thực sự thiết thực."

Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai bày tỏ hy vọng sẽ có một cuộc họp chính thức hơn của các nước tham gia vào mùa Hè này, trong đó bao gồm cả các cuộc họp cấp bộ trưởng thương mại, để thảo luận về các nội dung trọng tâm như quyền của người lao động, tiêu chuẩn bảo vệ môi trường, thương mại kỹ thuật số và sự bền vững của chuỗi cung ứng./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)