Dai hoc Quoc gia HN thanh lap 2 truong Quoc te, Quan tri va Kinh doanh hinh anh 1Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, hồi tháng 6/2021. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Thực hiện Nghị quyết số 3768/NQ-HĐ ngày 24/11/2021 của Hội đồng Đại học Quốc gia Hà Nội do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng Nguyễn Kim Sơn ký, ngày 1/12, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân đã ký ban hành quyết định thành lập 2 trường: Trường Quốc tế và Trường Quản trị và Kinh doanh trên cơ sở tổ chức lại Khoa Quốc tế, Khoa Quản trị và Kinh doanh.

Quyết định số 3868/QĐ-ĐHQGHN thành lập Trường Quốc tế; tên tiếng Anh: VNU-International School; tên viết tắt: VNU-IS.

Quyết định số 3869/QĐ-ĐHQGHN thành lập Trường Quản trị và Kinh doanh; tên tiếng Anh: VNU-Hanoi School of Business and Management; tên viết tắt: VNU-HSB

Theo quyết định, Trường Quốc tế và Trường Quản trị và Kinh doanh là đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học; tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư, có con dấu và tài khoản riêng để giao dịch; được tổ chức và hoạt động theo các quy định của pháp luật có liên quan, quy chế tổ chức, hoạt động của đại học quốc gia và các cơ sở giáo dục đại học thành viên do Thủ tướng Chính phủ ban hành, quy chế về tổ chức và hoạt động của trường do giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội ban hành.

Như vậy, hiện nay, Đại học Quốc gia Hà Nội có 8 trường đại học thành viên (do Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập), 2 trường (do Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội ký quyết định thành lập), 2 khoa trực thuộc, 7 viện nghiên cứu, 2 trung tâm đào tạo và nghiên cứu, 16 đơn vị phục vụ.

[Đại học Quốc gia TP.HCM tập trung nâng chất lượng đào tạo, nghiên cứu]

Việc thành lập Trường trên cơ sở điều chỉnh, sắp xếp phát triển các khoa trực thuộc sẽ giúp Đại học Quốc gia Hà Nội sử dụng và phát huy hiệu quả nguồn lực từ lợi thế của mô hình đại học cũng như tạo điều kiện để thu hút các nguồn lực về nhân sự, tài chính từ bên ngoài.

Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện mô hình đại học nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trên nền tảng phát triển các hạt nhân có năng lực thực hiện tốt các chính sách thí điểm về đào tạo, nghiên cứu khoa học, liên kết và hội nhập quốc tế, đặc biệt là có khả năng tự chủ về tài chính.

Khoa Quản trị và Kinh doanh, nay là Trường Quản trị và Kinh doanh, được thành lập ngày 13/7/1995. Hiện nay, VNU-HSB đã trở thành một thương hiệu uy tín với các chương trình đào tạo cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ, các khóa đào tạo quản trị điều hành và các hoạt động tư vấn cho cả khu vực công và tư với hơn 13.000 cựu học viên, trong số đó, nhiều người đang giữ chức vụ quan trọng trong các cơ quan chính phủ và các công ty thương mại lớn.

VNU-HSB đang có quan hệ hợp tác nghiên cứu và đào tạo với nhiều nhà khoa học xuất sắc, nhiều trường đại học nổi tiếng thế giới như: Đại học Queensland (Australia), Trường Ipag (Pháp), Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), Đại học Quốc gia Singapore...

Các hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế được tăng cường bao gồm việc tổ chức tham quan thực tế, trao đổi giảng viên, học viên và chuyên gia trong nhiều chương trình đào tạo liên ngành.

VNU-HSB có tài sản trí tuệ và có hợp đồng sử dụng độc quyền đối với quyền tác giả cho hơn 20 môn học mới liên ngành, góp phần duy trì khả năng cạnh tranh bền vững và nổi trội.

Khoa Quốc tế, nay là Trường Quốc tế được thành lập ngày 24/7/2002. Đến nay, VNU-IS đã phát triển quan hệ hợp tác với gần 40 trường đại học, tổ chức giáo dục, khoa học và công nghệ trên thế giới, tại Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Cộng hòa Pháp, Liên bang Nga, Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc)...

Trường có quy mô đào tạo trên 4.000 người học đến từ trên 12 quốc gia và 5 châu lục; có đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ, giảng viên giỏi, 100% giảng viên chuyên ngành đều tốt nghiệp ở nước ngoài.

Dai hoc Quoc gia HN thanh lap 2 truong Quoc te, Quan tri va Kinh doanh hinh anh 2Lễ ra mắt kênh Chất lượng giáo dục đại học và nghề nghiệp tại Đại học Quốc gia Hà Nội, hồi đầu tháng 11/2021. (Ảnh: TTXVN)

Trường là một trong những đơn vị trong Đại học Quốc gia Hà Nội sớm triển khai nhiều mô hình đào tạo đặc sắc như: Liên kết quốc tế do Đại học Quốc gia Hà Nội cấp bằng, chương trình chất lượng cao theo đặc thù đơn vị được giảng dạy toàn bộ bằng tiếng Anh, chương trình đồng cấp bằng với các đối tác nước ngoài.

Các ngành nghề hợp tác đào tạo trải dài trên nhiều lĩnh vực khác nhau như: Kinh tế, kinh doanh, quản trị, tài chính, quản lý, kỹ thuật công nghệ, khoa học dữ liệu, du lịch, khách sạn.

Trường Quốc tế là đơn vị được Đại học Quốc gia Hà Nội giao triển khai Chương trình Thu hút học giả quốc tế (bao gồm cả học giả là người Việt Nam ở nước ngoài) về dẫn dắt, chủ trì các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.

Trường đã thành lập 11 nhóm nghiên cứu gồm các lĩnh vực công nghệ, kinh tế, quản lý, tài chính, marketing, khoa học dữ liệu, quang tử, AI, IoTs, học máy, y sinh.../.

Việt Hà (TTXVN/Vietnam+)