Chiều nay (2/12) tại Hà Nội, Thứ trưởng Bùi Bá Bổng và Phó Đại sứ Đan Mạch tạiViệt Nam, bà Rosenhoml đã ký thỏa thuận hỗ trợ trị giá 28 tỷ đồng (khoảng 7,5triệu Curon Đan Mạch)
Theo ông Bùi Bá Bổng, việc hỗ trợ này sẽ có tác động mạnh về giảm nghèothông qua khôi phục sản xuất lúa giống cho các vụ sau và không chỉ cung cấp cho4 tỉnh được hỗ trợ mà cho cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Khoản hỗ trợ nhằm cải thiện tình hình an ninh lương thực và sinh kế chokhoảng 80.000 nông dân trồng lúa thông qua khôi phục sản xuất cho các hộ nghèonhất và bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì lũ lụt tại An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giangvà Hậu Giang.
Khoản hỗ trợ này cũng được kỳ vọng sẽ đóng góp vào nỗ lực của Chính phủgiúp Đồng Tháp tiếp tục là tỉnh sản xuất và cung cấp giống lúa cho các tỉnhtrong vùng, ông Bổng nói.
Nguồn vốn này sẽ được chia cho 4 tỉnh theo tỷ lệ diện tích trồng lúa mấttrắng do lũ lụt. Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ cử Sở Nông nghiệp và Phát triển Nôngthôn triển khai thực hiện hoạt động này.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các Cục vụ viện, vụchức năng sẽ hỗ trợ kỹ thuật và giám sát hoạt động do các tỉnh thực hiện.
Phó Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, bà Rosenhoml nói thỏa thuận này là mộtphần trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Đan Mạch cam kết hỗ trợ Việt Nam giải quyết 3 thách thức mà Việt Nam đangphải đương đầu gồm duy trì tăng trưởng kinh tế, giữ mức nghèo đói thấp và biếnđổi khí hậu.
Trong tương lai, Đan Mạch sẽ còn hợp tác với Việt Nam trong lĩnhvực thương mại, bà Rosenhoml cho biết.
Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổikhí hậu, đặc biệt là người dân Đồng bằng sông Cửu Long./.
Ngọc Dung (Vietnam+)