Ngày 1/4 là thời hạn chót để Quốc hội Hàn Quốc thông qua báo cáo điều trần kiểm tra tư cách đạo đức và năng lực đối với 5 ứng cử viên bộ trưởng còn lại, sau khi Tổng thống Moon Jae-in rút lại quyết định đề cử ứng cử viên Bộ trưởng Khoa học, công nghệ, thông tin và truyền thông Cho Dong-ho, trong khi ứng cử viên Bộ trưởng Địa chính và Giao thông Choi Jeong-ho tự nguyện xin rút lui.

Hiện tại, đảng Hàn Quốc Tự do và đảng Tương lai Chính nghĩa đang yêu cầu ứng cử viên Bộ trưởng Doanh nghiệp vừa và nhỏ Park Young-sun và ứng cử viên Bộ trưởng Thống nhất Kim Yeon-chul rút lui. Theo đó, quá trình thông qua báo cáo điều trần tại Quốc hội được cho là sẽ còn khá gian nan.

Đảng Dân chủ Đồng hành cầm quyền cam kết sẽ thảo luận với Phủ Tổng thống, tiến hành quy trình kiểm chứng nhân sự nghiêm ngặt hơn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, đối với 5 ứng cử viên còn lại, đảng cầm quyền cho rằng nếu có ứng cử viên nào còn điểm thiếu sót thì có thể phản ánh vào báo cáo điều trần, hối thúc phe đối lập sớm thông qua báo cáo.

[Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc bất ngờ xin từ chức]

Ngược lại, đảng Hàn Quốc Tự do đối lập yêu cầu ứng cử viên Kim và ứng cử viên Park tự xin rút lui.

Đối với 3 ứng cử viên còn lại, dù đảng này có chấp nhận thông qua báo cáo điều trần thì vẫn sẽ chỉ ra những điểm chưa phù hợp của các ứng cử viên này trong báo cáo. Đảng Tương lai chính nghĩa cũng hối thúc Phủ Tổng thống phải có biện pháp xử lý mạnh tay với 2 ứng cử viên này.

Ngoài ra, đảng Hàn Quốc Tự do còn yêu cầu Tổng thống Moon Jae-in phải truy cứu trách nhiệm đối với Cố vấn về các vấn đề dân sinh thuộc Phủ Tổng thống Cho Kuk và Cố vấn nhân sự Cho Hyun-ock, những quan chức phụ trách kiểm chứng nhân sự.

Đảng Tương lai Chính nghĩa cũng cho rằng nếu tôn trọng người dân, tổng thống phải truy cứu trách nhiệm đối với ông Cho Kuk./.

(Vietnam+)