Đặt hoa tưởng niệm các nhà báo Algeria hy sinh tại Việt Nam

Ngày 8/3/1974, 15 nhà báo và kỹ thuật viên của các cơ quan thông tấn, báo chí Algeria cùng 9 nhà báo Việt Nam và 3 nhân viên phi hành đoàn đã tử nạn trong một vụ rơi máy bay tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội.
Đặt hoa tưởng niệm các nhà báo Algeria hy sinh tại Việt Nam ảnh 1Tổng Thư ký Hội hữu nghị Việt Nam-Algeria Mohamed Berzig cùng các thành viên Đại sứ quán Việt Nam tại buổi dâng hoa trước bia tưởng niệm trên đường Nhà báo Việt Nam 8/3/1974. (Ảnh: Tấn Đạt/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, ngày 7/3 tại thủ đô Algiers, Đại sứ Nguyễn Thành Vinh cùng các cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria và các cơ quan bên cạnh đã đặt vòng hoa trước bia tưởng niệm trên đường Nhà báo Việt Nam 8/3/1974 (Journalistes du Vietnam 8/3/1974) ở khu phố Saïd Hamdine, tưởng nhớ các nhà báo Algeria đã hy sinh ở Việt Nam vào năm 1974.

Tham dự sự kiện này còn có Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Algeria-Việt Nam Mohamed Berzig.

Ngày 8/3/1974, 15 nhà báo và kỹ thuật viên của các cơ quan thông tấn và báo chí của Algeria như El Moudjahid, APS…, cùng 9 nhà báo Việt Nam và 3 nhân viên phi hành đoàn đã không may tử nạn trong một vụ rơi máy bay tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội) trong chuyến bay tháp tùng cố Tổng thống Algeria Houari Boumediene thăm chính thức Việt Nam.

Để ghi nhớ sự kiện này, cả phía Algeria và Việt Nam đều đã xây dựng bia tưởng niệm tại mỗi nước. Tại Việt Nam, bia tưởng niệm đã được xây dựng và khánh thành tại địa điểm xảy ra tai nạn thuộc huyện Sóc Sơn nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của nguyên Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika vào tháng 10/2000.

Sau đó, năm 2013, Chính phủ Algeria cũng đã dựng bia tưởng niệm 15 nhà báo và đặt tên đường Nhà báo Việt Nam ở thủ đô Algiers.

[Việt Nam, Algeria còn nhiều tiềm năng để thúc đẩy thương mại và đầu tư]

Lễ đặt hoa tưởng niệm thường niên này do Đại sứ quán Việt Nam thực hiện nhằm phản ánh truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam về việc tri ân đối với công lao, sự hy sinh của những thế hệ đi trước trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai đất nước và hai dân tộc.

Đồng thời, lễ tưởng niệm này cũng nhằm giúp các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, đặc biệt là những cán bộ trẻ hiểu được quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Việt Nam và Algeria hiện nay có được là nhờ vào những đóng góp của bao thế hệ người dân Việt Nam và Algeria, trong đó có những người đã hy sinh cả xương máu như các nhà báo của hai nước vào ngày 8/3/1974.

Điều này còn giúp các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam cũng như công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Algeria nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc không ngừng thúc đẩy trao đổi thông tin, tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước để phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Algeria.

Đây là những nhiệm vụ mà các nhà báo, kỹ thuật viên người Algeria và người Việt Nam trên chuyến bay gặp nạn đang thực hiện trước khi ra đi mãi mãi.

Trước đó, ngày 6/3, Đại sứ Nguyễn Thành Vinh cũng đã tham dự "Diễn đàn Echaâb: Tưởng nhớ các nhà báo trong vụ rơi máy bay ở Việt Nam năm 1974" do nhật báo nhà nước Echaâb tổ chức với sự tham dự đông đảo của đại diện các cơ quan báo chí tại Algeria./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục