Đẩy mạnh áp dụng công nghệ số trong hợp tác văn hóa-thông tin ASEAN

Hội nghị UB Văn hóa-Thông tin ASEAN với chủ đề “Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người” diễn ra tại Hội An với kỳ vọng thúc đẩy áp dụng công nghệ số vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân ASEAN.
Đẩy mạnh áp dụng công nghệ số trong hợp tác văn hóa-thông tin ASEAN ảnh 1Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN khai mạc tại thành phố Hội An, ngày 24/11/2022. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 24/11, tại thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) đã diễn ra lễ khai mạc chính thức Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN với chủ đề “Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người” do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và tỉnh Quảng Nam tổ chức.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương chủ trì và phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị. Về phía tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đến dự và phát biểu chào mừng.

Lễ khai mạc có sự tham dự của đoàn đại biểu từ các bộ, cơ quan phụ trách văn hóa, thông tin các quốc gia thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Liên đoàn quốc tế các hội đồng nghệ thuật và cơ quan văn hóa (IFACCA).

Đoàn đại biểu Việt Nam gồm các đại diện từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Tiếng nói Việt Nam và một số đơn vị liên quan do bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm trưởng đoàn tham dự lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh chủ để “Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người” của hội nghị lần này là sáng kiến rất có ý nghĩa của nước chủ nhà Việt Nam với kỳ vọng các nước ASEAN cùng thảo luận, đưa ra các biện pháp hữu hiệu hơn áp dụng công nghệ số trong hợp tác lĩnh vực văn hóa-thông tin ASEAN, tạo điều kiện giải quyết những khó khăn, hạn chế vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân ASEAN.

Đẩy mạnh áp dụng công nghệ số trong hợp tác văn hóa-thông tin ASEAN ảnh 2Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: Vietnam+)

Đánh giá hợp tác văn hóa-thông tin ASEAN trong 55 năm qua, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho rằng các lĩnh vực này đã đóng góp quan trọng vào việc nâng cao nhận thức của người dân khu vực về bản sắc ASEAN, đưa hình ảnh ASEAN ra thế giới, bảo tồn các di sản, giá trị truyền thống, kết nối các nền văn hóa và phát huy tính đa dạng văn hoá trong khu vực.

[Độc đáo trang phục truyền thống và đồ thủ công của các nước ASEAN]

Nhân dịp này, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến các nước nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN đã luôn đồng hành, ủng hộ các hoạt động của Việt Nam trong hợp tác của Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN với nhiều kết quả quan trọng đã đạt được thời gian qua.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa về cả quy mô và chất lượng của các hoạt động hợp tác văn hóa-thông tin ASEAN, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị tích cực cùng nhau trao đổi, đề ra những định hướng mới, tăng cường áp dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa-thông tin ASEAN, tiếp tục đưa những đóng góp của hợp tác văn hóa-thông tin ASEAN nói riêng và Cộng Văn hoá Xã hội ASEAN nói chung vào quá trình triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Thay mặt tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Hồng Quang đã phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự hội nghị.

Theo ông Nguyễn Hồng Quang, Hội nghị lần này là một trong những sự kiện quốc tế quan trọng trong chuỗi các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2022 với chủ đề: "Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh," tạo ra cơ hội rất lớn để tăng cường xúc tiến, quảng bá, giới hiệu các giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, các sản phẩm du lịch đặc trưng, độc đáo, mới lạ đến với bạn bè, du khách quốc tế, đồng thời có thể đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển du lịch, nâng cao hơn nữa vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng.

Đẩy mạnh áp dụng công nghệ số trong hợp tác văn hóa-thông tin ASEAN ảnh 3Hội nghị được kỳ vọng đề ra các định hướng tăng cường truyền thông về ASEAN trên môi trường số, quảng bá bản sắc ASEAN, thúc đẩy sự đoàn kết giữa nhân dân các nước trong khu vực. (Ảnh: Vietnam+)

Với chủ đề về liên quan đến chuyển đổi số, Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Quang kỳ vọng hội nghị có thể đề ra các định hướng tăng cường truyền thông về ASEAN trên môi trường số, quảng bá bản sắc ASEAN, thúc đẩy sự đoàn kết giữa nhân dân các nước trong khu vực.

Ông Nguyễn Hồng Quang cho rằng chuyển đổi số đã trở thành trọng tâm chiến lược của ASEAN để thúc đẩy, phục hồi kinh tế và xây dựng cộng đồng ASEAN mạnh mẽ hơn sau đại dịch COVID-19.

Đây cũng là hướng đi để các nước trong khu vực cùng xây dựng Cộng đồng ASEAN bền vững, gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và sẻ chia trách nhiệm xã hội, lấy con người làm trung tâm.

Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa-Thông tin nhằm thực hiện trách nhiệm thành viên ASEAN của Việt Nam trong cơ chế hợp tác chuyên ngành, triển khai Kế hoạch hành động giai đoạn 2021-2025 thực hiện Đề án xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN đến năm 2025, Chương trình hành động của Chính phủ về Tuyên truyền Quảng bá ASEAN tầm nhìn 2030, góp phần triển khai hiệu quả các nhiệm vụ về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 đã được lãnh đạo các nước ASEAN đề ra tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 40, 41 tổ chức tại Campuchia đầu tháng 11/2022./.

Đẩy mạnh áp dụng công nghệ số trong hợp tác văn hóa-thông tin ASEAN ảnh 4Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN mang chủ đề “Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người” (Ảnh: Vietnam+)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục