Đẩy mạnh ứng dụng khoa học nâng tầm hệ thống chăm sóc sức khỏe

Tại Việt Nam, phát triển lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tập trung vào đổi mới sáng tạo đóng vai trò rất quan trọng trong việc củng cố các thành tựu và cải thiện hệ thống y tế.
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học nâng tầm hệ thống chăm sóc sức khỏe ảnh 1Các chuyên gia chia sẻ tại diễn đàn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại Việt Nam, việc phát triển lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tập trung vào đổi mới sáng tạo đóng vai trò rất quan trọng trong công tác củng cố các thành tựu và cải thiện hệ thống y tế của Việt Nam nhằm giải quyết tốt hơn những thách thức trong tương lai.

Đây cũng là một trong những nội dung chính được đưa ra thảo luận tại Diễn đàn Đổi mới Sáng tạo trong lĩnh vực y tế lần thứ nhất, do Pharma Group tổ chức ngày 21/11, tại Hà Nội.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Quý Tường-Chủ tịch Hội Tin học y tế nhận định chuyển đổi số thời gian qua đã tác động mạnh mẽ đến công tác chăm sóc sức khỏe ở nhiều mặt khác nhau về thiết bị y tế, lĩnh vực thuốc phát minh và đặc biệt là công tác quản lý nhà nước để người dân được tiếp cận với y tế thuận lợi hơn.

Theo ông Tường, định hướng này đã được thể hiện và thể chế hóa thông qua Nghị quyết 20/NQ-TW (ngày 25/10/2017) về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; Quyết định 376/QĐ-TTg (ngày 17/3/2021) phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp dược, dược liệu sản xuất trong nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Chỉ thị 16/CT-TTg (ngày 20/9/2022) về nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững.

[Cần có cơ chế đặc biệt với bác sỹ truyền nhiễm, tâm thần, hồi sức]

Ông Emin Turan - Chủ tịch Pharma Group chia sẻ đại dịch COVID-19 đã đặt ra những thách thức to lớn đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe, gây ra nhiều thiệt hại về người nhưng cũng đồng thời cho thấy vai trò và tầm quan trọng của sự đổi mới sáng tạo trong ngành y tế. "Có đổi mới sáng tạo, chúng ta mới có thể hi vọng sẽ phát triển một hệ thống chăm sóc sức khỏe linh hoạt và bền vững hơn trong tương lai,” ông Emin Turan nhấn mạnh.

Chính vì mục tiêu này, diễn đàn đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế là nơi để thảo luận, đưa ra giải pháp, về các xu hướng, các nghiên cứu tiên tiến cũng như những ứng dụng khoa học đang được áp dụng để nâng tầm hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Với mục đích tạo ra một diễn đàn thường niên cho các cuộc thảo luận đa phương về những giải pháp cho các thách thức trong ngành y tế hiện tại và tương lai, diễn đàn hướng tới những xu thế chăm sóc sức khỏe, đổi mới, nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực y tế trên thế giới và tại Việt Nam.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học nâng tầm hệ thống chăm sóc sức khỏe ảnh 2Các bên ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại diễn đàn, rất nhiều vấn đề được đưa ra bàn luận cũng như được cập nhật như việc nghiên cứu và phát triển thuốc, cải thiện sức khỏe qua các giải pháp AI, nền tảng chăm sóc sức khỏe từ xa, giải pháp tiềm năng lĩnh vực chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số…

Thông qua diễn đàn, các bên tham gia được cập nhật những xu hướng phát triển của ngành y tế thế giới, các hoạt động R&D tiến tiến, những sản phẩm và dự án đột phá… mang tới những giải pháp tốt nhất phục vụ người bệnh và đồng thời cũng nắm bắt được những cơ hội hợp tác phát triển theo xu hướng toàn cầu cho ngành y tế Việt Nam.

Cũng tại sự kiện, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam và Tiểu ban Dược phẩm thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cùng Trường Đại học Y dược Hải Phòng, Trường Đại học Dược Hà Nội đã ký kết biên bản ghi nhớ với mục đích nâng cao hiệu quả và xúc tiến triển khai công tác thẩm định hồ sơ đăng ký lưu hành tại trường đại học nhằm hướng đến mục tiêu chung cải thiện quy trình đăng ký thuốc tại Việt Nam./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục