Ra mắt mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành y tế Việt Nam toàn cầu

Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành y tế Việt Nam toàn cầu là kênh tham vấn để Chính phủ và các lực lượng trong nước về các vấn đề cần thiết cũng như những thách thức của đất nước trong lĩnh vực y tế.
Ra mắt mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành y tế Việt Nam toàn cầu ảnh 1Tiến sỹ Hà Anh Đức - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ ra mắt mạng lưới. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 2/11, tại Hội nghị khoa học và công nghệ tuổi trẻ ngành y tế lần thứ 21, Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành y tế Việt Nam toàn cầu đã được Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam chính thức ra mắt.

Tiến sỹ Hà Anh Đức - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho hay Mạng lưới giúp tăng cường đoàn kết, tập hợp lực trí thức trẻ nghiên cứu y tế trong các hoạt động tại cộng đồng trong nước và quốc tế. Thành viên của mạng lưới là những nhà khoa học, những trí thức trẻ người Việt không quá 45 tuổi, đang sinh sống, làm việc trong và ngoài nước.

["Thập niên rực rỡ" của thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ]

Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam nhấn mạnh trong bối cảnh toàn cầu hóa đang diễn ra sâu rộng, đặc biệt là sự phát triển của các cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo cơ hội thúc đẩy sự hợp tác không bị ràng buộc bởi phạm vi địa lý.

Trong hơn 2 năm đại dịch COVID-19 hoành hành, ngay từ những ngày đầu, Bộ Y tế đã chỉ đạo Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị như Trường Đại học Y Hà Nội huy động lực lượng trí thức trẻ trong và ngoài nước với nhiều chuyên gia đầu ngành về khoa học cơ bản, công nghệ thông tin, kinh tế, dịch tễ, y tế công cộng… hỗ trợ ngành y tế cả nước trong xây dựng mô hình, dự đoán diễn biến dịch bệnh, nghiên cứu phát triển vaccine hay thiết kế, chế tạo các thiết bị hỗ trợ khẩn cấp như container oxy, container xét nghiệm… Những sản phẩm có hàm lượng chất xám cao này đã góp phần cùng cả nước vượt qua đại dịch COVID-19.

“Sự cộng tác thời gian quan cho thấy sự cần thiết phải thiết lập một Mạng lưới rộng rãi tập hợp trí thức ngành y tế để thường xuyên, kịp thời tư vấn chính sách cho Chính phủ cũng như hỗ trợ nâng cao năng lực cơ sở với kiến thức và kinh nghiệm Y tế quý báu trên toàn cầu. Đó chính là nguyên nhân ra đời của Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành y tế toàn cầu,” tiến sỹ Hà Anh Đức phân tích.

Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành y tế Việt Nam toàn cầu là tổ chức thuộc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và là tổ chức tự nguyện của những nhà khoa học trẻ có nghiên cứu trên lĩnh vực y tế, hoạt động tại Việt Nam và trên toàn thế giới, vì sự phát triển của ngành y tế.

Mạng lưới ra đời sẽ tạo kênh trao đổi giữa các trí thức trẻ nghiên cứu trong lĩnh vực y tế đang sinh sống ở nước ngoài và các trí thức trẻ trong nước để thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ ngành y tế người Việt trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam với khu vực và toàn cầu.

Bên cạnh đó, mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành y tế Việt Nam toàn cầu là kênh tham vấn để Chính phủ và các lực lượng trong nước đặt hàng hiệu quả đội ngũ trí thức hoặc tham vấn các trí thức trẻ về các vấn đề cần thiết cũng như những khó khăn, thách thức của đất nước trong lĩnh vực y tế. Đặc biệt, mạng lưới là kênh thông tin, tăng cường công tác nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ, phát triển sản phẩm liên quan đến sức khỏe…

Ban chủ nhiệm khóa I Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành y tế toàn cầu, nhiệm kỳ 2022-2027 ra mắt với 19 nhà khoa học trẻ, uy tín. Những người này được lựa chọn từ gần 400 trí thức trẻ Việt Nam từ hơn 22 quốc gia trên thế giới đã tự nguyện đăng ký tham gia trong thời gian ngắn.../.

Ra mắt mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành y tế Việt Nam toàn cầu ảnh 2Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Từ ngày 2 đến 4/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Trường Đại học Y Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức Hội nghị khoa học và công nghệ tuổi trẻ ngành y tế lần thứ XXI. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi vai trò của y tế dự phòng được khẳng định trong 2 năm đại dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay hội nghị có tổng số 272 báo cáo khoa học, gồm 132 báo cáo tiếng Anh và 140 báo cáo tiếng Việt, thuộc 27 chuyên ngành; có tổng số 42 đơn vị tham dự gồm: 22 trường đại học, cao đẳng và học viện; 18 bệnh viện và 02 viện nghiên cứu.

Hội nghị lần này tiếp tục thực hiện đổi mới phương thức đánh giá, xếp loại đề tài lấy chất lượng làm thước đo giá trị thông qua các tiêu chí khoa học cụ thể, cập nhật. Đây là sự thay đổi nhằm từng bước nâng cao yêu cầu chất lượng của các công trình nhưng vẫn động viên, khuyến khích tuổi trẻ các trường tích cực nghiên cứu khoa học.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục