Đề thi môn Địa lý: Thí sinh "trúng tủ" với biển đảo

Vấn đề biển đảo liên tiếp xuất hiện trong hai câu hỏi của đề thi môn Địa đã giúp các thí sinh "trúng tủ" vì đã ôn kỹ nội dung này.
Vấn đề thời sự về biển Đông cùng với ý nghĩa chiến lược của đảo, quần đảo xuất hiện liên tiếp trong đề thi đại học khối C năm nay. Nhờ thế, sĩ tử đã có một buổi sáng khá nhẹ nhàng bởi phần lớn thí sinh đều ôn "tủ" nội dung này. Mặc dù 10 giờ 15 phút mới hết giờ làm bài thi tuyển sinh đại học, nhưng ngay từ 9 giờ 30 phút, nhiều thí sinh đã ra khỏi trường thi, sớm gần một tiếng đồng hồ, nét mặt hồ hởi; trong đó có những thí sinh chỉ hoàn thành bài thi sau hơn một nửa thời gian. Tại điểm thi Học viện Báo chí và Tuyên truyền, các thí sinh ra rất sớm. Em Khổng Thị Linh Giang, thí sinh khoa Quản lý văn hóa tư tưởng, cho biết, đề Địa lý rất dễ, gần với đề thi tốt nghiệp. Dù là môn tự luận nhưng em vẫn làm xong trước giờ. Giang cho biết, không chỉ riêng em mà rất nhiều bạn trong phòng cũng làm xong sớm. Theo đó, Giang dự kiến mặt bằng chung phải được 8-9 điểm. Chung nhận định này, thí sinh Nguyễn Thanh Bình, thi vào khoa Phát thanh truyền hình cho rằng, câu ăn điểm nhất là phần vẽ biểu đồ, và khó nhất là phần mở rộng 2 điểm nên các bạn dễ đạt điểm 8. [Trên 25% thí sinh đăng ký thi đại học đợt 2 là ảo] Cũng rời phòng thi sớm tới hơn nửa tiếng, Hoàng Đô, quê ở Ninh Bình cười lớn bảo, đề thi năm nay cậu nắm chắc từ 7 điểm trở lên. Theo Đô, đề thi năm nay có điểm khác so với mọi năm ở việc nhấn rất kỹ về vấn đề biển, đảo và quần đảo. "Nếu như năm ngoái, đề thi chỉ có 1 ý nhỏ về các huyện đảo thì năm nay, đề thi liên tiếp đã có hai câu liên quan tới vấn đề này trong câu số 1 và số 2," Đô nói. Tuy nhiên, theo Hoàng Đô, nếu như câu đầu tiên về trình bày khái quát biển Đông và nêu các thiên tai vùng biển chỉ đòi hỏi thuộc bài, thì câu hỏi sau lại đòi hòi nhiểu kỹ năng hơn. "Câu số 2 về tại sao các đảo và quần đảo có ý nghĩa chiến lược trong việc phát triển kinh tế và bảo vệ an ninh vùng biển theo em phải biết gắn với tình hình thời sự thì mới ăn điểm cao," cậu học sinh vừa tốt nghiệp lớp 12 ở Ninh Bình tâm sự.
Đề thi môn Địa lý: Thí sinh "trúng tủ" với biển đảo ảnh 1
Đề thi đại học môn Địa lý. (Ảnh: Xuân Dũng/Vietnam+)
Chung đánh giá này, không ít sĩ tử dự thi trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn tỏ ra thích thú với những câu hỏi về biển, đảo trong đề thi năm nay. Hoàng Anh, một sĩ tử quê Thái Nguyên cho hay, đây là vấn đề mà đề thi đại học năm trước và tốt nghiệp vừa rồi đã đề cập tới tuy nhiên, trong khi ôn tập, đây vẫn là phần thi được thầy cô và nhiều học sinh chú trọng nhất. "Câu vẽ biểu đồ 3 điểm năm nay khá đơn giản, tuy nhiên phần nhận xét biểu đồ thì em không nắm chắc nên khó kiếm được điểm tuyệt đối," Hoàng Anh nói. Như vậy, các sỹ tử khối C đã có môn thi đầu tiên khá suôn sẻ. Chiều nay, các em sẽ tiếp tục dự thi môn thứ hai, môn Lịch sử, với thời gian làm bài là 180 phút, theo hình thức thi tự luận./.
Nhóm PV (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục