De xuat cac dieu kien de cho 'shipper' chay tro lai tai Ha Noi hinh anh 1Shipper và phải có được tiêm 1 mũi vaccine và xét nghiệm COVID-19 khi vận chuyển mới có thể hoạt động trở lại tại Hà Nội. (Ảnh: Khánh Hương/Vietnam+)

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có văn bản đề xuất lên Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho phép xe môtô, xe hai bánh được hoạt động vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện và hàng hoá thiết yếu (bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng kinh doanh giao hàng công nghệ (shipper).

Theo ông Đào Việt Long, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, phạm vi hoạt động của các shipper này sẽ là trên địa bàn các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng. Thời gian hoạt động từ 9 giờ đến 21 giờ hàng ngày.

Sở Giao thông Vận tải cũng quy định rõ về điều kiện hoạt động với loại hình này.

Cụ thể, đối với người giao hàng phải được tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine phòng COVID-19 đồng thời khi vận chuyển, giao, nhận hàng hóa phải có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 còn thời hạn theo quy định của ngành y tế; phải chủ động khai báo y tế qua website: suckhoe.dancuquocgia.gov.vn trước khi ra đường tham gia giao thông và xuất trình thêm CCCD/CMTND khi được kiểm tra.

Đối với đơn vị quản lý nhân viên và đơn vị cung cấp phần mềm phải chịu trách nhiệm tổ chức kiểm tra, giám sát, sàng lọc, quản lý người giao hàng đảm bảo các điều kiện theo đúng quy định; chỉ kết nối dịch vụ trong khu vực được thành phố cho phép hoạt động ; cam kết đảm bảo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động giao nhận hàng hóa theo quy định của Bộ Y tế và các quy định khác của pháp luật hiện hành.

[Hà Nội: 'Shipper' giao hàng sẽ được hoạt động từ 9-20 giờ hàng ngày?]

Tuy nhiên, Sở Giao thông Vận tải cũng tiếp tục tạm dừng hoạt động vận chuyển hàng hoá bằng xe môtô, xe hai bánh đối với các cá nhân hoạt động tự do; tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe môtô, xe hai bánh (bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và “xe ôm” công nghệ) cho đến khi có thông báo mới.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông Vận tải cũng đề nghị thành phố Hà Nội giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, các quận, huyện, thị xã tạo điều kiện ưu tiên bố trí các điểm xét nghiệm, tiêm vaccine phòng dịch cho các đối tượng là người điều khiển phương tiện xe môtô, xe hai bánh tham gia vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện và hàng hoá phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân; thông báo công khai các địa điểm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố; đề xuất cơ chế miễn phí hoặc hỗ trợ một phần phí xét nghiệm đối với người điều khiển phương tiện xe môtô, xe hai bánh tham gia vận chuyển.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định, từ 12h ngày 16/9/2021 đối với các địa bàn các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố) được hoạt động một số cơ sở kinh doanh.

Đó là các cơ sở: Kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; kinh doanh dịch vụ ăn uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.

Thành phố cũng yêu cầu đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ hoạt động theo sự quản lý, giám sát, kiểm tra của chính quyền địa phương; Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với nhân viên, thực hiện 5K; Quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng, thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn tại cơ sở; Hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp.

Chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải cam kết và chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định./.

Việt Hùng (Vietnam+)