Dem nhac ‘Bai ca khong quen’ tri an cac anh hung dan toc hinh anh 1Ca sỹ Minh Chuyên sẽ hát ca khúc chủ đề của chương trình. (Ảnh: BTC)

Nghệ sỹ ưu tú Quốc Hưng (Trưởng Khoa Thanh nhạc, Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Tổng đạo diễn chương trình) cho biết, 18 ca khúc trong đêm nhạc “Bài ca không quên” đều là những nhạc phẩm, giai điệu đã sống trong lòng công chúng qua nhiều năm tháng, duy chỉ có một tiết mục mới là bài kết chương trình: tác phẩm Tổ Quốc, lời thơ Nguyễn Thế Kỷ (Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam), nhạc sỹ Lê Quang phổ nhạc.

Chương trình nghệ thuật này là hoạt động nhằm kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018), thay lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay hướng về quá khứ, về những người anh hùng đã hy sinh máu xương, cống hiến tuổi thanh xuân cho Tổ quốc, sẽ diễn ra vào tối ngày 6/7 tới, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội).

Bài ca không quêncó kết cấu dọc chiều dài lịch sử của cuộc kháng chiến mà ở đó, khán giả sẽ được sống lại những khoảnh khắc hào hùng, và cả những phút giây lãng mạn của tình yêu trong chiến tranh. Trong dòng chảy đó, sẽ có những điểm nhấn được đầu tư dàn dựng công phu, hoành tráng.

Ca khúc mở màn “Dáng đứng Việt Nam” (sáng tác Nguyễn Chí Vũ, thơ Lê Anh Xuân), do chất giọng tenor giải nhất Sao Mai, ca sỹ Tuấn Anh thể hiện cùng vũ đoàn Camelia sẽ đưa khán giả vào không gian âm nhạc sâu lắng, cùng sống lại những khoảnh khắc đã là ký ức không thể quên của lịch sử dân tộc.

Những nhạc phẩm, giai điệu quen thuộc sẽ tiếp tục dẫn dắt cảm xúc người nghe với các ca khúc: “Ngày mai anh lên đường,” “Gửi lại em,” “Tự nguyện,” “Màu áo chú bộ đội,” “Kỷ niệm mối tình đầu,” “Tình ca,” “Hành khúc ngày và đêm,” “Đường tôi đi dài theo đất nước,” “Đêm nay anh ở đâu,” “Em vẫn đợi anh về,” “Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây,” “Áo mùa đông,” “Cô dân quân làng đỏ,” “Bài ca không quên,” “Kỷ niệm mối tình đầu,” “Miền xa thẳm,” “Cỏ non thành cổ,” “Tổ Quốc...”

Ban tổ chức cho biết, ca khúc chủ đề “Bài ca không quên” trong chương trình sẽ do ca sỹ trẻ Minh Chuyên thể hiện. Theo nghệ sỹ ưu tú Quốc Hưng, đây là ca khúc mãi mãi có sức sống trong lòng người nghe, không chỉ bởi giai điệu đẹp mà còn là những ca từ có sức gợi và truyền cảm sâu sắc. Còn quán quân Sao Mai điểm hẹn năm 2010, nữ ca sỹ Minh Chuyên sở hữu chất giọng mezzo trầm, sâu, giàu nhạc cảm và mỗi lần cất lên, người nghe sẽ cảm nhận được những tình cảm sâu lắng được gửi gắm, thể hiện trong từng ca từ, nhịp điệu.

Nữ ca sỹ Minh Chuyên chia sẻ, bố cô là một người lính, một thương binh đã chiến đấu, cống hiến quên mình vì Tổ Quốc. Bởi thế, mỗi khi cất lên ca từ, giai điệu trong các nhạc phẩm về những năm tháng chiến tranh khốc liệt đều khiến nữ ca sỹ không giấu được xúc cảm.

Minh Chuyên kể, có lần đứng trên sân khấu nhìn xuống phía khán đài, cô thấy bố khóc rất nhiều. Có lẽ, khi ấy là ông đang hồi tưởng về quãng đời tuổi trẻ nơi chiến trường với mưa bom, bão đạn, và nhớ những đồng đội đã ngã xuống của mình...
Ngoài ra, đêm nhạc cũng có nhiều giọng ca trẻ như Nguyễn Trần Trung Quân, nhóm Mây, Thu Hằng, Minh Chuyên, Trần Hồng Nhung...

Bên cạnh mong muốn những giọng ca trẻ sẽ mang đến hơi thở mới lạ trong cách thể hiện từng ca khúc, êkíp thực hiện chương trình còn muốn gửi đến thế hệ trẻ ngày nay những thông điệp tri ân, hướng về quá khứ và các bậc tiền nhân. Lịch sử dân tộc đã đi qua những cuộc chiến với biết bao mất mát, hy sinh. Thế hệ hôm nay không được phép quên điều đó và trong đêm nhạc này, lời tri ân sâu sắc sẽ được cất lên bằng âm nhạc./.
Mai Mai (Vietnam+)