Dich benh COVID-19: An Do ghi nhan hon 260.000 ca nhiem moi hinh anh 1Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ấn Độ ngày 18/4 đã tiếp tục ghi nhận mức kỷ lục 261.500 ca COVID-19 mới và 1.501 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc và tử vong do căn bệnh này lên lần lượt 14,79 triệu người và 177.150 ca.

Thừa nhận về cuộc khủng hoảng đang diễn ra, Bộ Y tế trong một tuyên bố cho biết nước này đang chứng kiến số ca vong do COVID-19 "tăng mạnh" trong khi số các ca bệnh cũng đang tăng ở mức "đáng báo động."

Thủ đô Delhi và bang Maharashtra lần lượt ghi nhận 24.375 ca và 67.123 ca, đều là các mức tăng theo ngày cao nhất từ trước tới nay.

Như một biện pháp phòng ngừa, chính quyền Delhi đã yêu cầu cách ly tại nhà 14 ngày bắt buộc đối với những người trở về từ lễ hội Kumbh Mela ở Haridwar, bang Uttarakhand. Những người vi phạm quy định này sẽ phải đối mặt với hành động pháp lý.

[Ấn Độ tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới COVID-19 cao kỷ lục]

Tối 17/4, Thủ tướng Narendra Modi đã chủ trì cuộc họp cấp cao để đánh giá về tình hình COVID-19, trong đó ông nhấn mạnh các bang cần phải tập trung vào việc xét nghiệm, theo dõi và điều trị; cần thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để nâng cao khả năng cung cấp giường cho bệnh nhân COVID-19, trong đó có việc xây dựng các bệnh viện và trung tâm cách ly tạm thời.

Hiện nay, với sự gia tăng đột biến số ca mắc COVID-19 trên toàn quốc, hệ thống y tế của Ấn Độ ở nhiều bang và thành phố đang phải chịu với sức ép lớn.

Maharashtra, Delhi, Madhya Pradesh và các bang khác nơi dịch bệnh lây lan mạnh, đang phải đối mặt với những vấn đề như thiếu oxy y tế, giường ICU (hồi sức cấp cứu) và thuốc Remdesivir. Chính phủ đã khuyến cáo người dân nên ở nhà để phá vỡ chuỗi lây nhiễm của virus SARS-CoV-2.

Các chuyên gia cũng kêu gọi người dân tuân thủ các quy định về phòng chống COVID-19 phù hợp như họ đã thực hiện trong thời gian đại dịch bùng phát hồi năm ngoái để ngăn chặn dịch bệnh lây lan./.

(Vietnam+)