Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa ngày 6/11 đã ban bố tình trạng y tế khẩn cấp, qua đó cho phép chính phủ nước này triển khai áp đặt các biện pháp hạn chế nhằm ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng tại châu Âu. 

Trong bài phát biểu trên sóng truyền hình, ông Marcelo Rebelo de Sousa cho biết ông đã ký sắc lệnh liên quan đến tình trạng khẩn cấp quốc gia lần thứ 2 kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại nước này.

Sắc lệnh này dự kiến có hiệu lực ít nhất 2 tuần, bắt đầu ngày 9/11, theo đó giới chức nước này có thể áp đặt các biện pháp để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đặc biệt tại các vùng có nguy cơ cao.

Dự kiến, Hội đồng Bộ trưởng Bồ Đào Nha sẽ nhóm họp trong ngày 7/11 để quyết định biện pháp ứng phó dịch bệnh cụ thể như lệnh giới nghiêm ban đêm giống với một số nước châu Âu khác hoặc đo thân nhiệt tại các địa điểm tập trung đông người.

[Dịch bệnh COVID-19 diễn biến nghiêm trọng tại hàng loạt quốc gia]

Trong làn sóng dịch bệnh COVID-19 đầu tiên hồi tháng 3/2020, Bồ Đào Nha đã áp đặt tình trạng khẩn cấp quốc gia trong 6 tuần, từ 19/3 đến 2/5. Hiện vẫn còn 7,1 triệu người dân nước này đang sinh hoạt trong tình trạng bình thường mới: hạn chế đi lại và làm việc tại nhà trong trường hợp có thể.

Ở làn sóng dịch bệnh lần này, Bồ Đào Nha vẫn cho phép trường học, nhà hàng, và các cửa hàng mở cửa. Tuy nhiên, thời gian phục vụ của nhà hàng và cửa hàng bị hạn chế.

Dịch bệnh COVID-19 đến nay đã khiến 167.000 người tại Bồ Đào Nha nhiễm virus SARS-CoV-2 và cướp đi sinh mạng của hơn 2.700 người ở nước này.

Châu Âu hiện là điểm nóng dịch bệnh COVID-19 trên thế giới với tổng số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đã lên tới 11,62 triệu ca nhiễm virus, trong đó có hơn 287.000 ca tử vong./.

 
Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)