Ngày 22/3, Bộ Y tế Uganda đã kêu gọi người dân bình tĩnh sau khi quốc gia Đông Phi này xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Theo thông báo của bộ trên, bệnh nhân là một công dân Uganda 36 tuổi, đã được phát hiện ở Sân bay Quốc tế Entebbe, cách thủ đô Kampala 37km về phía Tây Nam, và sau đó được cách ly.

Bệnh nhân này đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi trở về từ Dubai hôm 21/3 trên chuyến bay của Hãng hàng không Ethiopian Airlines với các triệu chứng sốt cao và chán ăn.

[Nam Phi là nước có tốc độ lây nhiễm SARS-CoV-2 nhanh nhất châu Phi]

Cũng theo Bộ Y tế Uganda, bản thống kê hành khách đã được trích xuất và mọi sự tiếp xúc đang được truy tìm. Bên cạnh đó, cơ quan này đã giữ lại hộ chiếu của tất cả các hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân trên.

Trước đó cùng ngày, hai nước châu Phi khác là Angola và Eritrea cũng công bố các ca mắc COVID-19 đầu tiên.

Như vậy cho đến nay, dịch COVID-19 đã xuất hiện và lây lan ở 38 nước châu Phi, với hơn 1.000 bệnh nhân và 23 ca tử vong.

Nhiều nước châu Phi đã đóng cửa biên giới, cho học sinh nghỉ học và cấm các cuộc tụ tập đông người.

Nhiều quốc gia châu Phi cho biết họ đang học hỏi kinh nghiệm từ Trung Quốc và các nước khác bằng cách nhanh chóng hạn chế việc đi lại./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)