Dich benh COVID-19 o chau Au: Nga xac nhan da qua dinh dich hinh anh 1Nhân viên y tế khử trùng quần áo bảo hộ tại khu vực điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Moskva, Nga, ngày 14/5/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị tăng cường xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 và nhấn mạnh tình hình dịch bệnh ở nước này đã ổn định.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của chính phủ, ông cho biết số ca nhiễm mới trong ngày ở nước này đã giảm dần trong những ngày qua và tình hình nhìn chung đã ổn định.

Cũng tại cuộc họp này, Phó Thủ tướng Nga Tatiana Golikova cho biết dự báo số ca tử vong do COVID-19 ở Nga sẽ "tăng đáng kể" trong tháng này.

Thị trưởng thành phố Moskva Sergei Sobyanin cũng đưa ra cảnh báo tương tự cho rằng số ca tử vong do COVID-19 trong cả tháng Năm sẽ cao hơn tháng trước do dịch COVID-19 đã lên tới đỉnh điểm kể từ đầu tháng.

[Tranh luận về vai trò của trẻ em trong lây truyền virus SARS-CoV-2]

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu ngày 22/5 tại cuộc họp về tình hình vệ sinh-dịch tễ tại Nga, lãnh đạo Cơ quan Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Rospotrebnadzor) Anna Popova khẳng định tình hình lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19 ở Nga đã qua giai đoạn đỉnh điểm và có xu hướng giảm rõ rệt.

Bà cho biết các nhà khoa học Nga theo dõi, đánh giá và phân tích chặt chẽ tình hình, trên cơ sở các dữ liệu thu thập được có thể khẳng định sự ổn định của tình hình bệnh dịch COVID-19 tại Nga và xu hướng giảm là rõ ràng.

Tuy nhiên, lãnh đạo Rospotrebnadzor khuyến cáo cần tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các yêu cầu vệ sinh phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Theo số liệu của giới chức y tế Nga công bố ngày 22/5, Nga hiện ghi nhận 3.249 ca tử vong do COVID-19. Số ca nhiễm bệnh đang là 326.448 người, cao thứ hai trên thế giới sau Mỹ.

Trong khi đó, ngày 22/5, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo nước này sẽ công bố kế hoạch mở cửa trở lại các trường học ngay khi có thể.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn trên nêu rõ hướng dẫn sẽ vạch ra kế hoạch mở cửa trở lại trường học một cách an toàn nhất có thể và sớm nhất là từ ngày 1/6, đồng thời cho biết Chính phủ Anh sẽ công bố kế hoạch chi tiết hơn ngay khi có thể.

Chính phủ Anh hiện đang làm việc với các giáo viên, trường học và nghiệp đoàn để giải quyết các mối lo ngại của họ.

Quan chức trên đồng thời cho biết các bộ trưởng nước này tin tưởng ban giám hiệu các trường có thể tự đưa ra lộ trình phù hợp nhất cho mình.

Trước đó, nhiều giáo viên và nghiệp đoàn ở Anh chỉ trích quyết định của chính phủ nước yêu cầu mở cửa trở lại trường học từ ngày 1/6, cho rằng việc cho trẻ đi học trở lại là quá sớm.

Một số ý kiến khác cho rằng thời hạn này khiến họ không có đủ thời gian để chuẩn bị cơ sở vật chất nhằm đảm bảo các quy định về giãn cách xã hội.

Theo trang thống kê worldometers.info, đến 21 giờ 30 ngày 22/5 (giờ Việt Nam), số ca tử vong do mắc COVID-19 tại Anh hiện là 36.393 ca trong tổng số 254.195 ca nhiễm.

Dich benh COVID-19 o chau Au: Nga xac nhan da qua dinh dich hinh anh 2Một nhà hàng đóng cửa do dịch COVID-19 tại Madrid, Tây Ban Nha ngày 6/5/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cùng ngày, cơ quan y tế vùng Madrid của Tây Ban Nha cho biết nhà chức trách nước này có kế hoạch từ ngày 25/5 dỡ bỏ một phần các biện pháp phong tỏa ở vùng này sau khi ghi nhận tốc độ lây lan dịch COVID-19 tại đây chậm lại.

Các hạn chế áp đặt ở Madrid hiện tương tự phần lớn các vùng khác ở Tây Ban Nha, vốn bắt đầu nới lỏng phong tỏa hồi đầu tháng này.

Các quán bar và nhà hàng ở Madrid có thể mở cửa phục vụ khách ở không gian ngoài trời, trong khi các sự kiện có trên 10 người tham gia cũng được phép.

Tính đến thời điểm hiện tại, Tây Ban Nha có tổng cộng 280.117 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 27.940 trường hợp tử vong./.

Phan An -Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)