Dịch COVID-19: Các nhà lãnh đạo của EU thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, trong thư mời các lãnh đạo EU, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel viết rằng ưu tiên của khối tiếp tục là tăng tốc chiến dịch tiêm chủng trên toàn EU.
Dịch COVID-19: Các nhà lãnh đạo của EU thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng ảnh 1Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tăng tốc sản xuất và phân phối vắcxin ngừa COVID-19 là chủ đề chính tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của Liên minh châu Âu (EU), diễn ra trong hai ngày 25-26/2.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, trong thư mời các lãnh đạo EU, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel viết rằng ưu tiên của khối tiếp tục là tăng tốc chiến dịch tiêm chủng trên toàn Hội đồng châu Âu .

Điều này có nghĩa là đẩy nhanh quá trình cấp phép, cũng như việc sản xuất và phân phối vắcxin. Đây là một mục tiêu đã được một số quốc gia thành viên nhấn mạnh trong bối cảnh có những lo ngại về việc khối này chậm triển khai vắcxin và chiến lược mua sắm của các nước EU hứng chịu nhiều chỉ trích.

Trong một bức thư chung gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu ngày 24/2, các nhà lãnh đạo từ Litva, Ba Lan, Đan Mạch, Bỉ và Tây Ban Nha nêu rõ mối quan tâm của họ về việc Hội đồng châu Âu  sản xuất vắcxin.

[EU có thể giải quyết thiện chí vấn đề cung cấp vắcxin của AstraZeneca]

Theo bức thư, việc châu Âu tiếp cận kịp thời và được đáp ứng số lượng vắcxin cần thiết vẫn là một thách thức chưa được giải quyết. Thông điệp chính của 5 nước trên là Hội đồng châu Âu  cần khẩn trương tích hợp và định hướng chiến lược chuỗi giá trị của mình để nâng cao năng lực sản xuất vắcxin của họ ở châu Âu.

Việc triển khai vắcxin của Hội đồng châu Âu  đã gặp khó khăn hồi đầu năm nay sau khi AstraZeneca, công ty dược phẩm sản xuất vắcxin của Đại học Oxford, cho biết không thể cung cấp đủ liều lượng đã hứa cho Hội đồng châu Âu trong quý đầu tiên của năm.

Ngày 23/2, một quan chức Hội đồng châu Âu cho biết công ty này có nguy cơ một lần nữa sẽ không cung cấp đủ số liều vắcxin đã hứa. Bộ Y tế Pháp phát đi tín hiệu rằng họ sẽ có ít liều vắcxin AstraZeneca hơn dự kiến ban đầu và việc cung cấp vắcxin Johnson & Johnson vào tháng 5 cũng sẽ bị chậm trễ.

Với việc tiêm chủng được coi là công cụ quan trọng để thoát khỏi cuộc khủng hoảng, nhiều người dân EU đang mong muốn khối này phải tăng cường năng lực trên. Hội đồng châu Âu  đã đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số vào mùa Hè năm 2021.

Cũng tại hội nghị, các thành viên Hội đồng châu Âu  sẽ thảo luận về sự xuất hiện của các biến thể mới, vốn đang nhanh chóng trở thành các biến thể lây lan mạnh nhất của virus SARS-CoV-2 trong Hội đồng châu Âu . Những biến thể này đang gây trở ngại cho những nỗ lực của các quốc gia trong việc giảm mức độ lây nhiễm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục