Dịch COVID-19: Hàn Quốc gia hạn quy định giãn cách xã hội

Thủ tướng Hàn Quốc cho biết chính phủ sẽ duy trì mức độ giãn cách xã hội hiện tại, theo đó tiếp tục cấm các cuộc tụ họp trên 5 người ở khu vực thủ đô và vùng phụ cận thêm 2 tuần, bắt đầu từ ngày 28/3.
Dịch COVID-19: Hàn Quốc gia hạn quy định giãn cách xã hội ảnh 1Một điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hàn Quốc đã quyết định gia hạn quy định giãn cách xã hội, trong đó có biện pháp cấm tụ tập trên 5 người, thêm 2 tuần nữa trong bối cảnh số ca mắc mới theo ngày bệnh COVID-19 vẫn duy trì ở mức vài trăm ca.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu tại cuộc họp Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý thiên tai trung ương ở thủ đô Seoul ngày 26/3, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết chính phủ sẽ duy trì mức độ giãn cách xã hội hiện tại, theo đó tiếp tục cấm các cuộc tụ họp trên 5 người ở khu vực thủ đô và vùng phụ cận thêm 2 tuần, bắt đầu từ ngày 28/3 tới.

Ông nhấn mạnh: "Số lượng các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới được xác nhận vẫn đang duy trì ở ngưỡng từ 300 đến 400 ca/ngày. Sự mệt mỏi do giãn cách xã hội đang gia tăng song tâm lý chủ quan cũng trở nên phổ biến và tôi thực sự lo ngại về điều này. Do đó, các cơ quan chức năng sẽ phải tăng cường việc giám sát các cơ sở đa dụng và sẽ hạn chế hoạt động nếu xuất hiện nguy cơ lây nhiễm."

Khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận (tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon) duy trì giãn cách cấp độ 2 trong khi các tỉnh, thành phố còn lại trên cả nước tiếp tục ở cấp độ 1,5.

[Ủy ban độc lập Hàn Quốc khuyến nghị tiếp tục tiêm vaccine AstraZeneca]

Tính đến nay, Hàn Quốc đã tiêm chủng cho 60% đối tượng thuộc diện ưu tiên, tương đương 1,5% dân số. Theo đó, khoảng gần 800.000 người được tiêm mũi thứ nhất và gần 4.000 người được tiêm đủ hai mũi.

Hàn Quốc đã bắt đầu đợt tiêm chủng mới từ ngày 23/3 vừa qua, sử dụng vaccine của hãng AstraZeneca để tiêm cho đối tượng từ 65 tuổi trở lên. Riêng đối tượng là những người trên 75 tuổi bắt đầu được tiêm vaccine của hãng Pfizer từ ngày 24/3.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Kang Do-tae, mặc dù số ca nhiễm mới trung bình hàng ngày dao động từ 300-400 ca trong hơn 6 tuần liên tiếp song tình hình dịch bệnh hiện nay vẫn còn đáng lo ngại.

Đặc biệt có trường hợp mặc dù đã xuất hiện triệu chứng (như ho, ớn lạnh và sốt) sau khi có mặt tại những nơi tập trung đông người (như phòng tắm hơi, câu lạc bộ bóng ném...) nhưng vẫn không làm xét nghiệm dẫn đến việc lây nhiễm ra nhiều người khác.

Số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) công bố cùng ngày cho thấy Hàn Quốc có thêm 494 ca nhiễm mới, trong đó có 471 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca bệnh ở nước này lên 100.770 ca, trong đó 1.716 ca tử vong do COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục