Hàn Quốc gia hạn giãn cách, triển khai tiêm vaccine cho người lớn tuổi

Cơ quan phòng dịch nhận định làn sóng lây nhiễm thứ ba ở Hàn Quốc vẫn chưa được kiểm soát và có xu hướng lan rộng gần đây, số ca mắc trung bình mỗi ngày trong tuần trước là hơn 400 ca.
Hàn Quốc gia hạn giãn cách, triển khai tiêm vaccine cho người lớn tuổi ảnh 1Một điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc ngày 7/3/2021. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định gia hạn lệnh giãn cách xã hội ở thủ đô Seoul và vùng phụ cận cũng như ở các địa phương còn lại thêm hai tuần, từ ngày 15-28/3, song lệnh cấm tụ tập trên 5 người được nới lỏng.

Trong lễ ra mắt trước khi tổ chức lễ cưới, hai gia đình có thể gặp gỡ tối đa 8 người; cho phép gặp gỡ dưới 8 người trong trường hợp có tối đa 4 người lớn đi cùng trẻ nhỏ dưới 6 tuổi.

Các thành viên trong một gia đình trực hệ có thể tụ tập tối đa 8 người. Nhà tắm công cộng ở Seoul và vùng phụ cận dừng hoạt động sau 22h, phòng xông hơi được phép sử dụng với điều kiện duy trì khoảng cách an toàn trên 1m.

Nhà hàng chuyên tổ chức sự kiện được phép hoạt động kinh doanh trở lại.

Cơ quan phòng dịch nhận định làn sóng lây nhiễm thứ ba ở Hàn Quốc vẫn chưa được kiểm soát và có xu hướng lan rộng gần đây.

[Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine của AstraZeneca cho người trên 65 tuổi]

Trên thực tế, số ca mắc trung bình mỗi ngày trong tuần trước là hơn 400 ca, cao hơn 56 ca so với một tuần trước đó, thỏa mãn điều kiện để áp dụng mức giãn cách xã hội cấp độ 2,5 (số ca nhiễm trên toàn quốc từ 400 đến trên 500 ca).

Đặc biệt, thủ đô Seoul và vùng phụ cận ghi nhận hơn 300 ca/ngày.

Từ tháng 4, Hàn Quốc triển khai đợt tiêm chủng mới cho đối tượng là người trên 65 tuổi, cư dân và nhân viên tại các cơ sở chăm sóc người tàn tật, các cơ sở giáo dục đặc biệt, trung tâm chăm sóc sức khỏe, nhà trẻ, trung tâm chăm sóc ban ngày và giáo viên tiểu học.

Một hệ thống hỗ trợ an toàn trước và sau khi tiêm chủng sẽ được thiết lập để kịp thời hỗ trợ những người trên 75 tuổi.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng đã chuẩn bị các thủ tục để thực hiện tiêm chủng cho các quan chức nhà nước phục vụ các hoạt động thiết yếu như đi công tác nước ngoài và các hoạt động kinh tế quan trọng khác.

Theo Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi xã hội Hàn Quốc Kwon Deok-cheol, chính phủ nước này đặt mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 12 triệu người trong nửa đầu năm nay.

Số liệu thống kê của Cơ quan Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) công bố cùng ngày cho thấy Hàn Quốc đã có thêm 382 ca mắc COVID-19, trong đó có 370 ca lây nhiễm trong cộng đồng, đưa tổng số ca mắc ở nước này lên 96.017 ca. 

Theo nhận định của KDCA, mặc dù đây là lần đầu tiên trong 1 tuần qua số ca mắc mới ở Hàn Quốc trở lại ngưỡng dưới 300 ca/ngày song vẫn khó để đánh giá xu hướng lây nhiễm đã được cải thiện.

Đặc biệt, khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận (tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon) vẫn phát sinh rải rác các vụ lây nhiễm tập thể ở nơi làm việc.

Tại các địa phương còn lại vẫn xuất hiện nhiều vụ lây nhiễm chủ yếu từ các cuộc gặp gỡ họ hàng và phòng xông hơi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục