Dịch COVID-19: Ninh Bình nâng cấp độ dịch toàn tỉnh lên cấp độ 2

Trong ngày 22/1, số ổ dịch ghi nhận mới cao nhất từ trước đến nay, với 5 ổ dịch, tại 4 địa phương trong tỉnh nâng tổng số ổ dịch toàn tỉnh đang hoạt động lên 37 ổ với 1.565 ca nhiễm.
Dịch COVID-19: Ninh Bình nâng cấp độ dịch toàn tỉnh lên cấp độ 2 ảnh 1Phun khử khuẩn phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, căn cứ vào tình hình thực tế, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình có văn bản 37/TB-SYT thông báo về cấp độ dịch của tỉnh Ninh Bình. Theo đó, địa phương đã nâng cấp độ dịch từ cấp độ 1 lên cấp độ 2, áp dụng từ ngày 23/1/2022. 

Theo Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, hiện tỉnh Ninh Bình có 1 thành phố, 4 huyện ở cấp độ 1 là thành phố Tam Điệp, huyện Yên Khánh, Hoa Lư, Yên Mô, Kim Sơn; 1 huyện ở cấp độ 2 là Nho Quan; thành phố Ninh Bình và huyện Gia Viễn ở cấp độ 3. Trong đó, 82/143 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 1; 33/143 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 2; 28/143 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 3. 

Theo thống kê từ Sở Y tế tỉnh, những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn vẫn tiếp tục tăng. Trong ngày 21, số ổ dịch ghi nhận mới cao nhất từ trước đến nay, với 5 ổ dịch, tại 4 địa phương trong tỉnh nâng tổng số ổ dịch toàn tỉnh đang hoạt động lên 37 ổ với 1.565 ca nhiễm. Trong số 5 ổ dịch phát hiện mới, có 4 ổ dịch ghi nhận tại trường học.

Cụ thể, ổ dịch liên quan đến trường Tiểu học Gia Tân (huyện Gia Viễn), với 17 ca; ổ dịch liên quan đến trường Tiểu học xã Lưu Phương (huyện Kim Sơn), ghi nhận 4 ca; ổ dịch liên quan đến trường Tiểu học xã Khánh Hòa (huyện Yên Khánh), ghi nhận 4 ca; ổ dịch trường Mầm non xã Văn Phong (huyện Nho Quan), với 8 ca và ổ dịch liên quan đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, bước đầu ghi nhận 15 ca tại một số khoa trong bệnh viện.

Ngày 22/1, tỉnh Ninh Bình ghi nhận 145 ca bệnh xác định mới, trong đó có 120 ca mắc tại cộng đồng và 25 ca mắc trong khu cách ly/khu phong tỏa. Hiện có 13 ca bệnh nặng đang phải thở oxy. Trong ngày có thêm 3 ca bệnh tử vong, nâng tổng số trường hợp tử vong từ giữa tháng 1/2022 đến nay lên 7 người. 

Trong ngày 23/1, tỉnh Ninh Bình ghi nhận 93 ca bệnh xác định mới và 1 ca bệnh tử vong. Trong ngày không xuất hiện thêm ổ dịch mới tuy nhiên số lượng ca bệnh mắc mới tại 37 ổ dịch trong tỉnh tăng lên với gần 40 ca bệnh, trong đó, nhiều ổ dịch tại doanh nghiệp đã ghi nhận hơn chục ngày nay nhưng vẫn tiếp tục lây lan lên hàng trăm ca bệnh.

[Tỉnh Nghệ An tạo mọi thuận lợi cho người dân về quê đón Tết]

Trước thực tế ổ dịch và ca bệnh trong trường học ngày càng tăng nhanh với số lượng nhiều, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các nhà trường kiểm tra, kiểm soát và siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn mới đến trường học trực tiếp; đồng thời, khi phát hiện các ổ dịch, khẩn trương khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc các ca bệnh, không để lây lan rộng trong nhà trường và cộng đồng.

Ngành Y tế tỉnh đã đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng mũi 3 liều bổ sung và nhắc lại cho các đối tượng nguy cơ cao, người bệnh mãn tính và công nhân lao động, nhằm hạn chế lây lan dịch và các ca bệnh nặng; tiếp tục triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19," tiếp tục chỉ đạo các đơn vị triển khai Kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm rà soát cho các đối tượng nguy cơ COVID-19 trong tình hình mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục