Dịch COVID-19: Thái Lan mua 50.000 liệu trình thuốc điều trị Paxlovid

Cục trưởng Somsak Akkasilp cho biết Cục Dịch vụ Y tế Thái Lan đã liên hệ chặt chẽ với Pfizer từ tháng 8/2021 và đặt mua thuốc Paxlovid vào ngày 19/1 vừa qua.
Dịch COVID-19: Thái Lan mua 50.000 liệu trình thuốc điều trị Paxlovid ảnh 1Thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 do hãng dược phẩm Pfizer sản xuất tại Freiburg, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/3, Cục Dịch vụ Y tế thuộc Bộ Y tế Thái Lan đã ký hợp đồng với hãng dược phẩm Pfizer chi nhánh Thái Lan đặt mua 50.000 liệu trình thuốc Paxlovid để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 trong nhóm nguy cơ.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Cục trưởng Somsak Akkasilp cho biết Cục Dịch vụ Y tế Thái Lan đã liên hệ chặt chẽ với Pfizer từ tháng 8/2021 và đặt mua thuốc Paxlovid vào ngày 19/1 vừa qua.

Paxlovid đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan phê duyệt vào ngày 28/1 và được Nội các đồng ý trước khi hợp đồng được ký hôm 24/3.

Ông Somsak cho biết thuốc Paxlovid dự kiến sẽ đến Thái Lan vào đầu tháng 4 trước khi được phân bổ cho các bệnh viện tỉnh trên toàn quốc.

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc Paxlovid giúp ngăn ngừa 88% nguy cơ tử vong hoặc nhập viện sau khi bệnh nhân được sử dụng thuốc trong vòng 5 ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên.

[Thái Lan công bố 73 ca nhiễm biến thể lai Deltacron đã khỏi bệnh]

Cũng theo ông Somsak, không phải tất cả những người bị mắc COVID-19 đều sẽ được dùng thuốc Paxlovid. Các nghiên cứu cho thấy 50% số người bị nhiễm biến thể Omicron sẽ không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào và chỉ 50% số người có các triệu chứng cần dùng thuốc.

Bác sỹ sẽ kê đơn các loại thuốc cần thiết cho bệnh nhân căn cứ vào hồ sơ sức khỏe và tiêm chủng của họ. Những người đã hoàn thành liều cơ bản vaccine ngừa COVID-19 và không có bệnh nền sẽ được kê một loại thảo mộc của Thái Lan.

Ông Somsak cho biết hướng dẫn kê đơn thuốc Paxlovid sẽ tương tự như hướng dẫn sử dụng thuốc Molnupiravir mà Cục Dịch vụ Y tế đã mua trước đó.

Theo hướng dẫn sử dụng thuốc Molnupiravir được công bố vào ngày 21/3, thuốc Paxlovid sẽ kê cho người cao tuổi, những người có bệnh nền và những người chưa tiêm phòng hoặc chỉ tiêm một mũi vaccine.

Về tình hình dịch COVID-19 ở Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này sáng 24/3 ghi nhận 27.024 ca mắc mới cùng 82 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay lên 3.450.980 ca (gồm cả 1.227.545 ca trong năm nay), trong đó có 24.579 người không qua khỏi (bao gồm 2.881 trường hợp trong năm nay)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục