Số ca mắc mới COVID-19 trên toàn cầu tăng tuần thứ hai liên tiếp

Số ca tử vong nói chung giảm 23% so với tuần trước, mặc dù ở khu vực Tây Thái Bình Dương ghi nhận mức tăng 5%. Ngoài ra, có thêm 33.000 ca tử vong trên toàn cầu.
Số ca mắc mới COVID-19 trên toàn cầu tăng tuần thứ hai liên tiếp ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, ngày 22/3. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Số ca mắc mới COVID-19 trên toàn cầu tăng tuần thứ hai liên tiếp trong bối cảnh một số nước châu Á trở thành điểm nóng khi ghi nhận hàng loạt ca mắc mới.

Theo báo cáo cập nhật tình hình dịch COVID-19 trên toàn cầu theo tuần mới nhất được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 23/3, số ca mắc mới trên toàn cầu trong tuần qua tăng 7% so với tuần trước đó, với khoảng 12 triệu ca mắc mới.

Số ca mắc tăng 21% ở khu vực Tây Thái Bình Dương - nơi có các nước ghi nhận sự tăng vọt số ca mắc mới, trong đó có Hàn Quốc.

Khu vực châu Âu có số ca mắc duy trì ổn định, trong khi dịch bệnh có chiều hướng giảm ở các khu vực Đông Địa Trung Hải, châu Phi, Đông Nam Á và châu Mỹ.

[Mỹ: Số ca mắc mới COVID-19 gia tăng trở lại tại nhiều khu vực]

Số ca tử vong nói chung giảm 23% so với tuần trước, mặc dù ở khu vực Tây Thái Bình Dương ghi nhận mức tăng 5%. Ngoài ra, có thêm 33.000 ca tử vong trên toàn cầu.

Tại cuộc họp báo, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết một số quốc gia đang có tỷ lệ tử vong cao nhất vì đại dịch, điều này phản ánh tốc độ lây lan của biến thể Omicron và nguy cơ gia tăng ở những người không được tiêm vaccine phòng COVID-19, đặc biệt là người cao tuổi.

Ông nhấn mạnh: “Tất cả chúng ta đều mong muốn vượt qua đại dịch. Nhưng cho dù chúng ta muốn điều đó bao nhiêu đi chăng nữa, thì đại dịch này vẫn chưa kết thúc. Cho đến khi đạt được tỷ lệ bao phủ tiêm chủng cao ở tất cả các quốc gia, chúng ta vẫn sẽ phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm gia tăng và các biến thể mới xuất hiện có thể né tránh vaccine.”

Kết quả giải trình tự gene trong tháng trước được đăng trên hệ thống dữ liệu GISAID cho thấy Omicron đang là biến thể trội nhất, chiếm 99,8% mẫu bệnh phẩm được giải trình tự gene. Trong đó, dòng phụ của Omicron là BA.2 chiếm tỷ lệ nhiều nhất, với 85,96%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục