Dich COVID: My ngung nhieu lop hoc, Nga dong cua bien gioi voi Iran hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm dịch COVID-19 tại Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tăng cường các biện pháp phòng ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan tại Mỹ, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang phân loại, sàng lọc những tờ tiền có xuất xứ từ châu Á, đặc biệt là từ Trung Quốc, để tiến hành kiểm dịch. 

Người phát ngôn của FED cho biết với quy định mới này, các cơ quan chức năng sẽ tạm giữ các khoản tiền gửi có nguồn gốc "trong thời gian lâu hơn" - ít nhất từ 7 đến 10 ngày - trước khi được xử lý theo quy trình thông thường.

Theo các quy định xử lý tiền mặt có hiệu lực từ ngày 21/2 vừa qua, trong các trường hợp thông thường, các khoản tiền sẽ được khoanh giữ trong khoảng thời gian từ 5 đến 60 ngày. 

Do lo ngại sự bùng phát của virus SARS-CoV-2, ngày 6/3, trường Đại học Washington của Mỹ đã thông báo dừng các lớp học trực tiếp cũng như các kỳ thi của học kỳ III do lo ngại sự bùng phát của virus SARS-CoV-2.

Trong một thông báo, nhà trường cho biết sẽ dừng các lớp học trực tiếp từ ngày 9/3, thay vào đó sẽ tổ chức các lớp học từ xa cho tới khi kết thúc học kỳ III vào ngày 20/3.

[COVID-19: Du thuyền MV Viking Sun tiếp tục bị 'hắt hủi' tại Indonesia]

Thông báo cũng cho biết một giảng viên của trường đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, nhân viên này đã không tới trường từ ngày 28/2. Các tòa nhà và giảng đường trong khuôn viên của trường đã bị đóng cửa để khử trùng.

Trước đó trường Đại học Seattle cũng thông báo sẽ hủy các lớp học của học kỳ III bắt đầu từ ngày 10/3 nhằm đề phòng và ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan trong khu vực.

Quận King, trong đó có khu vực Seattle, là tâm điểm của dịch bùng phát khi có 30 trường hợp nhiễm COVID-19 và có 9 trường hợp tử vong.

Cũng buộc phải đóng cửa để tiến hành khử trùng là trường hợp của trụ sở Facebook tại thủ đô London (Anh). 

Thông báo ngày 6/3 của Facebook cho biết hãng công nghệ Mỹ này sẽ đóng cửa trụ sở tại London cho tới ngày 9/3 tới để thực hiện công tác "khử trùng toàn diện" sau khi một nhân viên từng làm việc tại đây cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo Facebook, nhân viên trên thuộc trụ sở của hãng tại Singapore, đến London công tác từ ngày 24-26/2 vừa qua. Tất cả những trường hợp từng có tiếp xúc với nhân viên này đang trong diện tự cách ly tại nhà.      

Trong những diễn biến liên quan, nhà chức trách Nga đã thông báo hạn chế nhập cảnh đối với công dân Iran kể từ ngày 7/3 "để chấm dứt sự lây lan của virus corona chủng mới trong lãnh thổ nước Nga" và bảo vệ sức khỏe y tế cộng đồng.

Lệnh cấm trên không áp dụng đối với các công dân sinh sống tại Nga, hoặc các nước thuộc Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) - do Nga đứng đầu, cùng các nước Cộng hòa Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan.   

Chính phủ Hungary ngày 6/3 cũng thông báo ngừng cấp thị thực cho công dân Iran, sau khi có tới 3 trong số 4 trường hợp nhiễm COVID-19 ở nước này là do lây nhiễm từ người Iran.

Hiện Iran là quốc gia có dịch COVID-19 diễn biến nghiêm trọng nhất, cũng như gây tỷ lệ tử vong cao nhất. Tính đến 12h ngày 7/3, quốc gia châu Á này đã ghi nhận 4.747 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 124 ca tử vong vì dịch COVID-19./.   

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)