Theo cơ quan y tế Hàn Quốc, trung bình cứ 8/10 ca mắc COVID-19 được phát hiện ở Xứ sở Kim Chi là “nhiễm trùng cụm.”

Sự lây lan của dịch bệnh gây chết người này có xu hướng chậm lại trong những ngày gần đây ở 2 “rốn dịch” là thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang - khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, song giới chức y tế Hàn Quốc lại đang phải đối phó với sự hình thành các cụm lây nhiễm mới bao gồm một tổng đài điện thoại ở phía Tây Nam Seoul và cả thành phố hành chính Sejong.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bện Hàn Quốc (KCDC) ngày 15/3 đã xác nhận thêm 76 ca nhiễm mới, nâng số tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở nước này lên 8.162 trường hợp và số ca tử vong là 75 người.

Theo KCDC, trong tổng số ca mắc COVID-19 trên cả nước được phân loại là nhiễm trùng cụm, 62% liên quan đến hoạt động của tín đồ thuộc giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở thành phố Daegu.

Trong tổng số 238 ca mắc COVID-19 ở thủ đô Seoul, 74,4% liên quan đến nhiễm trùng cụm và tổng đài điện thoại trong tòa nhà 19 tầng ở quận Guro được xác định là “cụm nhiễm” trùng lớn nhất, 74/115 người đến từ Seoul.

[Dịch COVID-19: Số lượng người nước ngoài ở Hàn Quốc giảm mạnh]

Tại thành phố hành chính Sejong, 92,1% trong tổng số các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới, có tới 35 ca được phân loại là trường hợp nhiễm trùng cụm. Trong số các trường hợp đó, 26 ca (chiếm 74,3%) là nhân viên của Bộ Đại dương.

Ở tỉnh Bắc Gyeongsang, bao quanh thành phố Daegu, 72,9% các ca mắc COVID-19 thuộc diện nhiễm trùng cụm, trong đó 841 ca (chiếm 73,9%) là tín đồ của giáo phái Shincheonji, tiếp theo là Bệnh viện Daenam ở huyện Cheongdo 119 ca, một viện dưỡng lão ở huyện Bonghwa 58 ca và một nhóm khách du lịch Hàn Quốc đã thực hiện một chuyến hành hương đến Israel (49 ca).

Trong khi đó, các quan chức của Bộ Y tế liên bang Ấn Độ thông báo, tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) ở nước này trong ngày 14/3 đã lên tới 93 trường hợp, tăng 9 ca so với hôm 13/3.

Tuyên bố của Bộ Y tế liên bang Ấn Độ cho hay: “Trong số những ca lây nhiễm này, 76 trường hợp là các công dân Ấn Độ và 17 người là công dân nước ngoài.”

9 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở các bang Kerala, Rajasthan, Maharashtra và vùng lãnh thổ Kashmir thuộc quyền kiểm soát của Ấn Độ.

Theo mạng Hindustan Times, chuyến bay đặc biệt của Hãng hàng không Air India chở 211 sinh viên Ấn Độ và 8 hành khách khác, những người bị mắc kẹt ở Italy sau khi các chuyến bay bị hủy, đã hạ cánh xuống thủ đô Delhi vào ngày 15/3.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ V Muraleedharan cho biết chuyến bay cất cánh từ Milan hôm 14/3 và các hành khách sẽ được đưa đến một cơ sở của lực lượng Cảnh sát Biên giới Ấn Độ-Tây Tạng tại khu vực Chhawla của Delhi để cách ly trong 14 ngày.

Ông Muraleedharan khẳng định chính phủ cam kết hỗ trợ những người Ấn Độ gặp hoạn nạn cho dù họ ở bất cứ nơi đâu.

Trong khi đó, hơn 236 người Ấn Độ cũng đã được đưa về từ Iran, một "điểm nóng" khác của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, vào trước đó cùng ngày trên 2 chuyến bay. Họ đã được đưa đến một cơ sở cách ly của Lục quân Ấn Độ tại thành phố thuộc bang Rajasthan.

Các động thái trên diễn ra không lâu sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu và lưu ý châu Âu giờ là tâm chấn mới của dịch bệnh này.

Ấn Độ trước đó cũng đã sơ tán các công dân khỏi Trung Quốc và Nhật Bản để tránh dịch. Hiện Ấn Độ ghi nhận tổng cộng 93 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19, trong đó có 2 trường hợp tử vong./. 

(Vietnam+)